Mỹ muốn bỏ cấm vận các đồng minh mua 'rồng lửa' S-400 Nga

Xe phóng đạn của tổ hợp phòng không tầm xa S-400. Ảnh: Sputnik.
Xe phóng đạn của tổ hợp phòng không tầm xa S-400. Ảnh: Sputnik.
Lầu Năm Góc đang tìm cách điều chỉnh luật, giảm nguy cơ căng thẳng với các nước đồng minh muốn mua vũ khí từ Nga.

"Nhiều quốc gia trên thế giới đang tìm cách đa dạng hóa kho vũ khí để cải thiện năng lực quốc phòng, nhưng họ vẫn phải dựa vào Nga để nâng cấp những hệ thống khí tài sẵn có. Chúng ta chỉ cần nhìn vào Ấn Độ và một số nước khác để thấy rằng cuối cùng Mỹ sẽ tự trừng phạt chính mình", Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong phiên họp Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

Ông Mattis đang tìm giải pháp tránh gây xung đột với các đồng minh của Mỹ, bằng cách kêu gọi quốc hội nước này áp dụng "điều khoản miễn trừ phục vụ an ninh quốc gia" vào Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Điều đó cho phép các đồng minh của Washington được phép mua vũ khí từ Moskva mà không phải chịu lệnh trừng phạt.

Mỹ muốn bỏ cấm vận các đồng minh mua 'rồng lửa' S-400 Nga ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters.

Theo các điều khoản của CAATSA, Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bị gây khó dễ trong việc sở hữu siêu tiêm kích F-35 sau khi hoàn tất hợp đồng 2,5 tỷ USD để mua tên lửa phòng không S-400 Nga. Ankara quyết tâm thực hiện hợp đồng này, bất chấp lời đe dọa từ Washington và những rạn nứt nghiêm trọng trong khối NATO mà nó gây ra.

Ấn Độ cũng có thể chịu lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nếu theo đuổi thương vụ đặt mua tên lửa S-400 trị giá 5 tỷ USD. Hồi tháng 3, một nhóm nhà lập pháp Mỹ do thượng nghị sĩ Bob Menendez dẫn đầu đã gửi thư tới Bộ Ngoại giao nước này, đề xuất trừng phạt Nga dựa trên CAATSA nếu Moskva bán tổ hợp S-400 cho nước ngoài.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.