Mỹ sẽ tạo cơ hội cho hàng triệu người nhập cư trái phép

Mỹ sẽ tạo cơ hội cho hàng triệu người nhập cư trái phép
TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phớt lờ phản đối từ đảng Cộng hòa để đưa ra thông báo sửa đổi hệ thống thực thi luật nhập cư vào tuần tới, nhằm bảo vệ khoảng 5 triệu người nhập cư chưa được thừa nhận khỏi nguy cơ bị trục xuất và sẽ cấp giấy phép lao động cho nhiều người trong số đó. 

Hôm qua, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Myanmar, ông Obama nói rằng, kế hoạch sẽ được thực thi trước cuối năm nay. Sử dụng quyền lực của tổng thống, ông Obama sẽ đưa ra thay đổi với 12.000 đơn vị quản lý nhập cư. Các quan chức Mỹ cho biết, hành động này sẽ cho phép nhiều bố mẹ của những trẻ em đã được thừa nhận là công dân Mỹ hoặc những người cư trú hợp pháp được cấp giấy phép lao động và không còn phải lo lắng vì nguy cơ bị phát hiện, bị chia cắt khỏi gia đình và bị trục xuất. 

Kế hoạch này của ông Obama có thể tác động tới 3,3 triệu người đang sống bất hợp pháp tại Mỹ trong ít nhất 5 năm. Nhưng Nhà Trắng cũng đang cân nhắc triển khai chính sách chặt chẽ hơn để hạn chế phúc lợi của những người đã sống ở nước này ít nhất 10 năm, tương đương 2,5 triệu người. 

Nhà Trắng cũng đang tranh luận liệu có nên mở rộng đối tượng thụ hưởng tới những công nhân nông nghiệp nhập cư trái phép vào Mỹ, nhưng đã được tuyển dụng làm việc trong ngành này nhiều năm nay. Động thái này có thể tác động đến hàng trăm nghìn người. Ngoài ra, những người nhập cư hợp pháp có trình độ kỹ thuật cao cũng sẽ được tạo cơ hội.

Theo New York Times, BBC
MỚI - NÓNG