Mỹ nói những tuần tới là 'sống còn' với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith cho rằng Ukraine có thể chỉ còn vài tuần nữa nếu nước này hy vọng giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.
Mỹ nói những tuần tới là 'sống còn' với Ukraine ảnh 1
Hạ nghị sĩ Adam Smith gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev vào ngày 23/7. Ảnh: RT

Theo Politico, việc mùa đông đang đến gần sẽ biến xung đột Nga – Ukraine trở thành một cuộc chiến tiêu hao chỉ có lợi cho Mátxcơva. Để lật ngược tình thế, Kiev đã đề nghị phái đoàn Quốc hội Mỹ thúc giục Washington nhanh chóng gửi thêm viện trợ.

“Hãy giúp họ ngay bây giờ, càng nhiều càng tốt. Ba đến 6 tuần tiếp theo sẽ là sống còn”, ông Adam Smith nói. Theo nghị sĩ này, Chính phủ Ukraine sẵn sàng ký kết thỏa thuận hòa bình với Mátxcơva, nhưng vẫn muốn lấy lại các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát, đặc biệt là các vùng lãnh thổ ở phía Nam.

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát vùng Kherson phía Nam của Ukraine và phần lớn Vùng Zaporozhye lân cận ngay sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2. Các quan chức địa phương ở 2 miền hiện đang cân nhắc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Ukraine nói rằng nước này muốn xung đột kết thúc trước mùa đông. Cuối tháng 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp của nhóm G7 rằng ông muốn thấy xung đột chấm dứt trước khi nhiệt độ xuống thấp.

Để đạt được mục tiêu này, nghị sĩ Adam Smith tin rằng lực lượng Ukraine sẽ cần nhiều vũ khí hạng nặng hơn.

“Các hệ thống HIMARS đang thực sự rất có ích. Chúng tôi đã nhận thấy điều này từ tháng trước. Nhưng nếu chúng có đầu đạn tầm bắn xa hơn, thì phía Nga sẽ khó giấu vũ khí hơn”, ông Smith nói với hãng tin RFE/RL hôm 23/7, khi vẫn đang ở Kiev.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine 12 hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS. Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo Kiev sẽ nhận thêm 4 hệ thống loại này, nâng tổng số lên 16 chiếc.

Tuy nhiên Adam Smith tin điều này là chưa đủ. Ông nói với RFE/RL rằng cần gửi 30 hệ thống này tới Ukraine càng sớm càng tốt. Kiev trước đó từng yêu cầu nhận được từ 50 đến 100 hệ thống HIMARS để có thể phản công.

Dù vậy, người đứng đầu Ủy ban Quân vụ Hạ viện thừa nhận việc chuyển giao cho Ukraine các máy bay chiến đấu của Mỹ là không khả thi vào lúc này. Washington đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ 8,2 tỷ đô la kể từ khi xung đột bùng phát, nhưng cho đến nay vẫn hạn chế chuyển cho Kiev một số vũ khí tầm xa hơn như hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS với tầm bắn khoảng 300 km, hay máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại về khả năng leo thang xung đột nếu các lực lượng Ukraine trang bị vũ khí có khả năng tấn công lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, ông Smith tin rằng Washington vẫn có thể thay đổi quyết định.

Một nghị sĩ khác Mike Waltz thậm chí còn mạnh dạn đề nghị điều cố vấn quân sự Mỹ đến Ukraine để giúp Kiev lập kế hoạch và hậu cần.

Theo RT
MỚI - NÓNG