Chán cảnh sơ tán, dân thường Ukraine kéo về nhà dù ở vùng chiến sự

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những người bỏ chạy khỏi khu vực phía Đông và phía Nam Ukraine đang ùn ùn kéo về nhà ở các thành phố tiền tuyến, thậm chí cả các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, vì không chịu được cảnh lang thang vô định.

“Hàng chục nghìn người Ukraine được sơ tán khỏi Vùng Donetsk sau khi xung đột bùng phát đã bắt đầu trở về nhà", tờ Euronews đưa tin. Theo Thị trưởng Pokrovsk, khoảng 70% số người sơ tán đã quay trở lại thành phố (hiện nằm trên vùng lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát nhưng Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk tuyên bố chủ quyền).

“Chúng tôi được cung cấp thức ăn, nhưng đó chỉ là tạm thời. Sau đó chúng tôi được đề nghị chuyển đến một viện dưỡng lão”, bà Tamara Markova, 82 tuổi, nói với Euronews. Bà Markova và con trai Nikolay đã ở thành phố Dnepr khoảng gần một tuần trước khi quyết định lên đường về nhà.

“Tôi hiểu rằng ở thành phố rất rủi ro. Nhưng nếu bạn rời đi thì sẽ có ai đợi chúng ta ở đó? Ai cần chúng ta ở đó? Chúng ta vẫn cần kiếm tiền”, Karina Smulskaya, 18 tuổi, hiện đang làm bồi bàn để nuôi cả gia đình cay đắng nói.

Pokrovsk, trước đây được gọi là Krasnoarmeysk, nằm cách tiền tuyến gần thành phố Donetsk khoảng 60km.

Mátxcơva đã cho phép cấp quyền công dân Nga cho cư dân những khu vực do Nga kiểm soát. Chính quyền Kiev phản ứng bằng cách đề xuất một đạo luật có thể khiến những người Ukraine xin nhập quốc tịch Nga bị bỏ tù tới 15 năm. Mặc dù vậy, một số người vẫn chọn quay trở lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, chẳng hạn như Zaporozhye.

Theo Euronews, có tới 200 xe ô tô đi qua trạm kiểm soát duy nhất của quân đội Ukraine tới miền Nam Zaporozhye mỗi ngày. Một số người đợi đến 10 ngày để được phép vượt qua. Quân đội Ukraine cảnh báo họ về những mối nguy có thể xảy ra và kiểm tra xe ô tô để tìm vũ khí, nhiên liệu, sau đó miễn cưỡng cho họ đi qua. Những người trở về hầu như đều không muốn nói chuyện với phóng viên, hoặc chỉ trả lời với điều kiện giấu tên.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng khoảng 7 triệu người Ukraine đã phải di tản trong nước sau khi xung đột bùng phát ngày 24/2.

Trước khi khai màn chiến dịch quân sự, Điện Kremlin đã công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là các quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên Ukraine không công nhận quyết định này.

Theo RT
MỚI - NÓNG