Mỹ nhập khẩu số lượng đạn dược kỷ lục từ Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Số lượng đạn dược của Nga xuất khẩu sang Mỹ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, bất chấp việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp vũ khí của Moscow.

Một báo cáo được đăng trên nhật báo kinh doanh RBK cho thấy các công ty Mỹ đã mua số đạn dược trị giá 157,9 triệu USD từ Nga chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, nhiều nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Kỷ lục trước đó là vào năm 2016 khi Mỹ đã chi tới 148 triệu USD trong vòng 12 tháng để mua vũ khí Nga. Năm 2020, các công ty Mỹ đã nhập khẩu số đạn trị giá 120 triệu USD từ Nga.

Theo số liệu thống kê, tổng cộng, các công ty Mỹ đã nhập khẩu hơn 7.700 tấn đạn dược của Nga từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021.

Những con số kỷ lục này được đưa ra bất chấp các biện pháp mà Washington đưa ra nhằm vào các nhà sản xuất vũ khí của Nga.

Vào tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố “một vòng trừng phạt thứ hai đối với Liên bang Nga vì việc nước này sử dụng chất độc thần kinh Novichok” trong vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny. Lệnh trừng phạt này bao gồm các hạn chế đối với vũ khí và đạn dược được sản xuất tại Nga.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ phàn nàn rằng các lệnh trừng phạt sẽ gây tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ nhiều hơn Nga, bởi vì xuất khẩu đạn dược sang Mỹ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong GDP của Liên bang Nga, nhưng đạn có xuất xứ từ Nga lại chiếm một phần lớn trong nguồn cung cấp đạn dược của Mỹ.

Yuri Kapyshtyk, một luật sư người Nga, nói với Izvestia rằng các nhà máy sản xuất đạn dược của Nga vẫn sẽ phát triển tốt với các đơn đặt hàng của nước nhà và các thị trường xuất khẩu khác.

Số lượng vũ khí nhập khẩu từ Nga cao kỷ lục có thể xảy ra bất chấp các lệnh trừng phạt, bởi lỗ hổng trong cơ chế chính sách cho phép nhiều nhà nhập khẩu Mỹ có được giấy phép mua đạn dược thời hạn 2 năm trong khoảng thời gian từ khi công bố lệnh trừng phạt đến khi áp đặt thực tế. Các doanh nghiệp Mỹ đã nhận được các giấy phép này sẽ có thể tiếp tục mua đạn của Nga mà không bị cản trở cho đến mùa thu năm 2023, RBK đưa tin.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.