Mỹ nghi ngờ 'Nga đứng đằng sau vụ WikiLeaks'

Âm mưu nào đằng sau vụ WikiLeaks? Ảnh minh họa
Âm mưu nào đằng sau vụ WikiLeaks? Ảnh minh họa
TPO - Mặc dù các nhà thầu thứ ba của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) được cho là nguồn cung cấp thông tin mật liên quan đến cơ quan này cho WikiLeaks, tuy nhiên theo tờ Washington Post, không loại trừ khả năng Nga đứng đằng sau vụ bê bối “Vault 7”.

Cách đây vài ngày, WikiLeaks đã công bố loạt tài liệu mật được cho là lớn nhất từ trước đến nay về CIA. Tệp tài liệu mật này được đặt tên “Vault 7”.

"Vault 7" gồm 8.761 tài liệu, tiết lộ chi tiết về “chương trình khai thác bí mật toàn cầu” của CIA trong đó có việc lợi dụng các sản phẩm nổi tiếng của các hãng như iPhone của Apple, Android của Google, Windows của Microsoft, thậm chí cả TV thông minh của Samsung.

Cũng theo Wikileaks, những tài liệu này rò rỉ từ một mạng lưới bên trong Trung tâm Tin học Tình báo của CIA tại Langley (Virginia, Mỹ). Nếu những tài liệu này được xác thực, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào CIA.

Hiện CIA và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang khẩn trương truy tìm những người đứng đằng sau vụ “Vault 7”.

Để làm được điều này, cơ quan điều tra sẽ phải thẩm vấn hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người từng có quyền truy cập vào những nơi chứa tài liệu mật của CIA, đồng thời kiểm tra máy tính, email và các thiết bị liên lạc khác của những người này để tìm bằng chứng.

Theo nhận định ban đầu của các quan chức tình báo, rất có thể thủ phạm ăn cắp tài liệu mật của CIA và giao chúng cho WikiLeaks là các nhà thầu thứ ba của cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ.

Cụ thể, các nhà thầu này có thể đã vi phạm những nguyên tắc an ninh trong quá trình làm việc với CIA. Việc vi phạm này đã được CIA phát hiện từ cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, "không loại trừ khả năng Nga đứng đằng sau vụ bê bối Vault 7”, vì trước đây WikiLeaks từng bị đồn là có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Nga.

Tin đồn về mối quan hệ mờ ám giữa Nga và WikiLeaks bắt đầu nổi lên từ vụ “DNC” xảy ra tháng 7 năm ngoái, khi giới truyền thông và chính trị gia Mỹ liên tiếp cáo buộc Nga đã hack email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) sau đó để cho WikiLeaks đăng tải nội dung các email này lên mạng.

Trong vụ “Vault 7”, Nga được cho là có động cơ rõ ràng để thúc đẩy WikiLeaks đăng tải các tài liệu chống lại CIA, theo tờ Washington Post

Hôm 8/3, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Donald Trump rất quan ngại về những vi phạm an ninh của CIA, dẫn tới việc WikiLeaks tung ra “Vault 7”.

Spicer còn nhấn mạnh rằng: “Bất cứ ai liên quan đến vụ rò rỉ thông tin mật đều sẽ phải chịu mức án cao nhất”.

Hiện giới chức Nga cũng như Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG