Mỹ liệu có sống sót sau khi bị tấn công bằng tên lửa đạn đảo?

Chuyên gia quân sự Mỹ Steven Pifer cho rằng Washington vẫn chưa thể xây dựng được một hệ thống phòng không đủ mạnh và tin cậy để bảo vệ đất nước khỏi một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine và giám đốc của tổ chức kiểm soát vũ khí ở Học viện Brookings (Mỹ), Steven Pifer nhận định rằng hệ thống phòng không tự phát triển của Mỹ vẫn chưa đủ tin cậy để bảo vệ nước này khỏi một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa đạn đạo.


Mỹ liệu có sống sót sau khi bị tấn công bằng tên lửa đạn đảo? ảnh 1 Ông Pifer đánh giá hệ thống GMD của Mỹ chưa đủ mức độ tin cậy

Ông Pifer tiết lộ rằng cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã thành lập lên Tổ chức phòng thủ chiến lược (SDI) vào năm 1983, với nhiệm vụ tìm cách chống lại hàng nghìn đầu đạn tấn công cùng lúc. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush sau đó lại đưa ra dự án “Bảo vệ toàn cầu khỏi các cuộc tấn công giới hạn” (GAPLS) nhằm thay thế SDI, với mục tiêu chỉ tìm cách hoá giải được 200 đầu đạn tấn công cùng lúc.

Sau đó, Đạo luật phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) vào năm 1999 của Mỹ tiếp tục thu nhỏ mục tiêu xuống còn chỉ cần đánh chặn được vài chục đầu đạn trong cùng một lúc.

Theo ông Pifer, bảo vệ đất nước tiếp tục là một công việc khó khăn nhất là khi hệ thống phòng không cố định đánh chặn tên lửa ở kì giữa (GMD) chưa làm việc một cách hiệu quả nhất.

“Khi tôi hỏi một quan chức có chuyên môn về điều mà anh ấy sẽ làm nếu Triều Tiên tấn công vùng Seattle của Mỹ bằng ICBM, anh ấy đã trả lời rằng sẽ mình sẽ khai hoả hàng loạt các tên lửa đánh chặn từ hệ thống GMD và tiêu diệt toàn bộ tên lửa tấn công”, ông Pifer nhấn mạnh, tuy nhiên, tiết lộ rằng các hệ thống GMD được triển khai từ thời Tổng thống Bush trước khi chúng được kiểm tra cẩn thận, do đó dự án GMD vẫn gây ra những mối quan ngại liên quan đến mức độ ổn định và hiệu quả hoạt động.

Hệ thống này chưa hề được thử nghiệm với một mục tiêu bay với vận tốc của một ICBM hay có trang bị các thành phần điện tử nhằm đánh lạc hướng các tên lửa đánh chặn.

Ngoài việc cho rằng Nhà Trắng nên chú ý hơn đến việc triển khai các hệ thống tên lửa đánh chặn nội địa, ông Pifer còn cảnh báo rằng các đối thủ địa chính trị của Washington sẽ không ngồi yên, nhìn Mỹ tăng cường sức mạnh phòng thủ mà họ cũng sẽ mở rộng khả năng tự vệ và tấn công chiến lược của mình. 

Theo Theo An Ninh Thủ Đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.