Mỹ lao đao vì COVID-19, Lầu Năm Góc rục rịch điều quân đến boongke trú ẩn

Cổng vào boongke ngầm Cheyenne. Ảnh: Youtube
Cổng vào boongke ngầm Cheyenne. Ảnh: Youtube
TPO - Trong trường hợp an ninh nước Mỹ bị đe dọa (ví dụ bị tấn công hạt nhân), Tổng thống và các quan chức, lãnh đạo dân sự, quân sự sẽ lập tức được sơ tán đến 4 nơi trú ẩn an toàn để tiếp tục điều hành đất nước từ lòng đất.

Đầu tuần này, Tướng Không quân Terrence O’Shaughnessy - người đứng đầu Bộ Tư lệnh đặc trách miền Bắc nước Mỹ (NORTHCOM) và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) thông báo trên Facebook, rằng một số lực lượng đã được chuyển từ trung tâm chỉ huy (căn cứ Không quân Peterson ở Colorado) đến các boongke ngầm.

Một cơ sở trong số đó là tổ hợp boongke ngầm trên núi Cheyenne (Colorado). Đây là đường hầm nằm sâu 610m dưới lớp đá granit, được bịt kín bằng những cánh cửa dày, có thể chống lại vụ nổ hạt nhân 30 megaton.

Một nhóm khác đã được điều tới một địa điểm không được tiết lộ.

“Các chuyên gia của NORAD và NORTHCOM đã rời khỏi nhà, nói lời tạm biệt với gia đình, cách ly với thế giới bên ngoài để đảm bảo họ có thể bảo vệ đất nước hàng ngày, hàng giờ”, ông O’Shaughnessy cho biết.

Tướng O’Shaughnessy cũng thông báo các lực lượng khác sẽ tiếp tục được điều tới boongke ngầm, nhưng thông tin chi tiết về các lực lượng này không được công bố. 

Mỹ lao đao vì COVID-19, Lầu Năm Góc rục rịch điều quân đến boongke trú ẩn ảnh 1 Căn cứ Cheyenne được bịt kín bằng những cánh cửa dày, có thể chống lại vụ nổ hạt nhân 30 megaton. Ảnh: Reuters

Các địa điểm như boongke núi Cheyenne là cái tên không thể thiếu trong kế hoạch “đối phó với ngày tận thế” của chính phủ Mỹ.

Trong trường hợp an ninh nước Mỹ bị đe dọa (ví dụ bị tấn công hạt nhân), Tổng thống và các quan chức, lãnh đạo dân sự, quân sự sẽ lập tức được sơ tán đến 4 nơi trú ẩn an toàn để tiếp tục điều hành đất nước từ lòng đất.

Các cơ sở này bao gồm núi Cheyenne, Trung tâm Điều hành Khẩn cấp nằm dưới Nhà Trắng, khu phức hợp núi Raven và Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Mount Weather ở Pennsylvania.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 đang tiếp tục hoành hành ở thủ đô Washington, các lãnh đạo quân sự Mỹ đã buộc phải có những biện pháp cụ thể, để đảm bảo quân đội nước này có thể duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi thừa nhận rằng khả năng cơ động của quân đội Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tuyên bố hôm thứ Năm rằng Lầu Năm Góc sẽ ngừng công bố chi tiết chính xác về các trường hợp nắc COVID-19 trong quân đội, để tránh tiết lộ những điểm yếu cho các đối thủ của Mỹ.

Khi một số lực lượng của Tướng O’Shaughnessy đã được điều xuống boongke để sẵn sàng chờ đại dịch, thì trên mặt đất, nhiều binh sĩ khác vẫn đang tiếp tục được triển khai đến các điểm nóng COVID-19 ở Mỹ, ví dụ như New York.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã kí một sắc lệnh cho phép huy động tới 1 triệu quân nhân dự bị, quân nhân đã nghỉ hưu của quân đội, hải quân, không quân và cảnh sát biển để hỗ trợ đối phó với đại dịch COVID-19.

Tính đến chiều 29/3, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 124.686 ca mắc COVID-19, với 2.191 ca tử vong.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.