Mỹ đưa B-1B Lancer tới Thái Bình Dương ngăn Triều Tiên, Trung Quốc

Mỹ lần đầu đưa máy bay B-1B Lancer tới Thái Bình Dương trong 10 năm qua. Ảnh: AP
Mỹ lần đầu đưa máy bay B-1B Lancer tới Thái Bình Dương trong 10 năm qua. Ảnh: AP
TPO - Lần đầu tiên trong 1 thập niên, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định đưa máy báy ném bom chiến lược B-1B Lancer tới Thái Bình Dương.

Việc đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới châu Á – Thái Bình Dương được thực hiện theo đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM).

Dự kiến, máy bay B-1B Lancer sẽ có mặt tại căn cứ quân sự đảo Guam vào cuối tuần này. Khoảng 300 nhân viên bảo đảm cũng sẽ có mặt để duy trì hoạt động của B-1B Lancer.

“Đây không phải là lần đầu tiên B-1B Lancer được triển khai tại khu vực do PACOM đảm trách. Nhưng là lần đầu tiên trong 10 năm qua”, tuyên bố của PACOM nêu rõ.

Một điểm đáng chú ý là B-1 “được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, giúp hỗ trợ cho việc không kích ở khoảng cách xa”.

Hãng tin CNN cùng ngày cũng đưa thông tin trên, đồng thời khẳng định B-1B Lancer sẽ tiến hành các chuyến bay từ căn cứ trên đảo Guam để tuần tra ở khu vực Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

Đây là những động thái mới nhất của chính quyền Washington cho thấy quyết tâm của Mỹ trong việc đảm bảo quyền tự do di chuyển trong hải phận và không quốc tế.

Ngoài ra, với việc đưa máy bay B-1B Lancer, Washington gửi tới chính quyền Bình Nhưỡng thông điệp về quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản trước những động thái quân sự của Triều Tiên. 

B-1B Lancer là máy bay ném bom tàng hình cánh cụp cánh xòe, có khả năng di chuyển với tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh ở độ cao dưới 100 m.

Những chiếc B-1 ra đời nhằm thay thế vai trò phi cơ ném bom chiến lược của pháo đài bay B-52. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đang sử dụng song song hai mẫu phi cơ này.

Mẫu máy bay ném bom tàng hình B-1 xuất hiện lần đầu năm 1960. Nhà sản xuất Rockwell, nay là một phần của Boeing, có tham vọng tạo ra một chiếc máy bay có khả năng di chuyển nhanh gấp 2 lần vận tốc âm thanh với tải trọng và phạm vi hoạt động đương hoặc vượt trội hơn so với pháo đài bay B-52 Stratofortress.

Mỗi chiếc B-1B Lancer dài 44,5 m, cao 10,4 m, với sải cánh 24 m khi cụp và 42 m khi xòe. Máy bay có khả năng bay với vận tốc 1.335 km/h ở độ cao trên 15.000 m và 1.100 km/h trong độ cao 60 tới 152 m. Phạm vi hoạt động của máy bay đạt 12.000 km.

B-1B Lancer có tải trọng cất cánh rỗng 87 tấn, tối đa 216,4 tấn. Nó có thể mang 57 tấn vũ khí, bao gồm 34 tấn bom ở các khoang chứa trong thân và 23 tấn vũ khí dưới các giá treo bên ngoài. B-1B có khả năng ném tất cả các loại bom, bao gồm cả bom nguyên tử chiến lược và chiến thuật.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)

Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông

TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.