Mỹ điều tàu sân bay đến Địa Trung Hải, sẵn sàng nhận lệnh của Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Truman (Mỹ) đã được triển khai tới Địa Trung Hải với nhiệm vụ “ngăn chặn Nga” và chuẩn bị sẵn sàng nhận mọi mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Ngày nay có rất nhiều tàu và tàu ngầm của Nga ở Địa Trung Hải. Đó là lí do vì sao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cần hiện diện ở khu vực này, để răn đe họ”, quan chức Hải quân Mỹ Carlos Del Toro nói.

“Vai trò của USS Truman cũng các đồng minh khác là ngăn chặn Nga, và sẵn sàng chờ đợi mệnh lệnh từ Tổng thống của chúng tôi hoặc từ các lãnh đạo khác trên thế giới để bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine”, ông Del Toro cho biết thêm.

Là một “căn cứ không quân di động của Mỹ”, USS Truman sẽ đóng vai trò tuyến đầu nếu NATO quyết định áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine, hoặc - trong kịch bản tồi tệ nhất - là NATO bị lôi kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp, theo Politico.

Ngày càng có nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, bất chấp nguy cơ kích động một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Tàu sân bay USS Truman (lớp Nimitz) và các tàu hộ tống hiện đang đóng quân ở Biển Ionian (Đông Nam nước Ý và phía Tây Hy Lạp). Trong vòng một tháng qua, máy bay của nhóm tàu Truman được cho là đã thực hiện hơn 75 nhiệm vụ tuần tra dọc theo sườn phía Đông của NATO, bao gồm cả ở khu vực gần biên giới Ukraine.

USS Truman cũng nhiều lần tham gia các chiến dịch lớn của Mỹ. Máy bay của nhóm tàu này đã thực hiện hơn 1.200 nhiệm vụ trong cuộc chiến ở Iraq năm 2003, và hỗ trợ liên quân chống lại Taliban ở Afghanistan trong những năm 2010.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay đến Địa Trung Hải để phô trương sức mạnh trước Mátxcơva. Hồi đầu năm 2014, khi căng thẳng bùng phát ở Ukraine, Washington đã triển khai một tàu sân bay lớp Nimitz khác là George H.W. Bush đến khu vực ngoài khơi miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ hiện có 11 nhóm tàu sân bay đang hoạt động, và đã triển khai các nhóm này đến nhiều nơi trên thế giới. Lực lượng Mỹ tại Địa Trung Hải hoạt động dưới sự chỉ huy của Hạm đội 6 (trụ sở chính tại Naples, Ý), có tới 40 tàu và 175 máy bay.

Mỹ và các đồng minh từng triển khai vùng cấm bay ở một số quốc gia như Iraq, Bosnia, Libya.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.