Một tấm thẻ, hai số phận

Nhờ tham gia BHYT 5 năm liên tiếp, bệnh nhân Danh Văn được quỹ BHYT chi trả viện phí cho hơn 11 tỷ đồng
Nhờ tham gia BHYT 5 năm liên tiếp, bệnh nhân Danh Văn được quỹ BHYT chi trả viện phí cho hơn 11 tỷ đồng
Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng vừa dừng được 4 tháng thì tai nạn rủi ro ập đến với bệnh nhân Trần Thị H (21 tuổi, ở Hà Nội), gia đình phải chi trả toàn bộ chi phí nằm viện. Trong khi đó, bệnh nhân Danh Văn đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM) với chi phí hơn 11 tỷ đồng nhưng được BHYT chi trả toàn bộ.

Theo các chuyên gia y tế, rủi ro trong cuộc sống liên quan đến bệnh lý hoặc tai nạn không chừa một ai. Do đó, chuẩn bị ứng phó với các rủi ro ấy càng đầy đủ càng tốt và việc tham gia BHYT sẽ không bao giờ thừa. Bên cạnh đó, người dân khi tham gia BHYT nên lưu ý việc đóng phí kịp thời để được thụ hưởng quyền lợi “5 năm liên tục”. Nếu để thẻ BHYT hết hạn quá 3 tháng sẽ trở thành người tham gia mới, không được tính khoảng thời gian đã tham gia BHYT trước đó.

Đơn cử, bệnh nhân Trần Thị H. (21 tuổi, ở Hà Nội) đang rất khốn khổ vì bị chấn thương sọ não nặng với chi phí chữa trị lên tới gần 300 triệu đồng. Hiện nay, phần hộp sọ của H. vẫn đang được nuôi cấy chờ đến khi sức khỏe tốt hơn mới có thể tiến hành ghép lại.

Cô Nguyễn Thị Th., mẹ của H. cho biết, trước đây H. có tham gia BHYT, nhưng vừa  dừng tham gia được khoảng 4 tháng thì không may tai nạn xảy ra. “Đúng là họa vô đơn chí. Lúc nhập viện, cháu không có BHYT nên không được hỗ trợ chi trả, gia đình phải tự lo toàn bộ. Giá như trước đó để tâm tham gia BHYT tiếp thì gia đình chẳng lâm cảnh cùng quẫn này”- cô Th. Nghẹn lòng.

Sau sự việc trên, gia đình cô Th. Đã đăng ký tham gia lại BHYT nhưng với khoản tiền bỏ ra thời gian qua cũng khiến gia đình cô lao đao.

Trái ngược với trường hợp bệnh nhân H., câu chuyện của bệnh nhân Danh Văn (giáo viên tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM) với chi phí hơn 11 tỷ đồng là một minh chứng cho thấy hiệu quả thiết thực khi tham gia BHYT 5 năm liền.

Hồi cuối năm 2019, thầy Văn không may bị té ngã. Với bệnh lý nền rối loạn đông máu (Hemophilia), quá trình điều trị chấn thương chân không hề đơn giản. Hết chạy chữa ở BV tỉnh cho đến chuyển tuyến lên BV Chợ Rẫy, nhờ tham gia BHYT liên tục 5 năm, mà bài toán “đồng chi trả” của thầy Văn đã có lời giải. Đáng nói, quá trình điều trị cho thầy Văn vẫn chưa kết thúc. Theo ông Danh Định (bố thầy Văn), chỉ trong tháng 5/2020 vừa qua, viện phí tái khám, điều trị đã vào khoảng 2 tỷ đồng. Nếu phải đồng chi trả, gia đình thầy Văn sẽ cần móc hầu bao bao trên dưới 400 triệu đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, thầy Văn không phải lo lắng gì, vì khoản tiền này cũng sẽ được quỹ BHYT thanh toán toàn bộ.

Cũng theo ông Danh Định, vào đầu tháng 6/2020, thầy Văn tái nhập BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Như vậy, số tiền quỹ BHYT đã chi trả để chữa trị cho thầy đã hơn 11 tỷ đồng. Quyền lợi “đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục” của thầy Văn sẽ được tiếp tục duy trì cho đến hết năm 2020.

Ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV Chợ Rẫy) cho biết, khi mọi người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng, mang hết những chứng từ đến BHXH địa phương đề nghị cấp chứng nhận “Không cùng chi trả trong năm”. Khi có chứng nhận trên thì người bệnh được hưởng 100% chi phí trong danh mục BHYT.

BV Chợ Rẫy thường xuyên tiếp nhận các ca nặng với hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Vì vậy, Phòng Công tác xã hội liên tục vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, tiếp sức. “May mắn là đa số bệnh nhân đều tham gia BHYT nên chúng tôi chỉ vận động thêm 20% đồng chi trả. Nếu bệnh nhân chưa tham gia BHYT thì công tác vận động sẽ vô cùng nhọc nhằn, khó khăn bởi 100% viện phí với ca nặng ở BV Chợ Rẫy luôn là số tiền rất lớn...”, ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV Chợ Rẫy) chia sẻ.

MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.