Mở ra hướng phát triển mới cho quan hệ Việt-Hàn

Bà Enna Park - Đại sứ phụ trách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Ảnh: L.A.
Bà Enna Park - Đại sứ phụ trách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Ảnh: L.A.
TP - “Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những kết quả hợp tác tốt đẹp 25 năm qua và chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Việt Nam sẽ mở ra hướng phát triển mới cho quan hệ hai nước trong 25 năm tiếp theo...”, bà Enna Park, Đại sứ phụ trách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, chia sẻ với phóng viên Tiền Phong tại Hà Nội ngày 15/3.

Một tuần trước chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Đại sứ Enna Park tới Việt Nam dự Diễn đàn Hàn-Việt 1.5 do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Hàn Quốc và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức ngày 15/3. Một mục đích quan trọng của chuyến thăm Việt Nam của bà Enna Park là giới thiệu về các chính sách mới của Tổng thống Moon Jae-in.

Đặt nền tảng cho sự phát triển 25 năm tiếp theo

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Moon Jae-in rất được trông đợi. Xin bà cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm này?

Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc có chính sách mới là Chính sách Hướng Nam, trong đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rất chú trọng vai trò quan trọng của hợp tác Hàn Quốc với ASEAN, trong đó Việt Nam là một đối tác trọng tâm. Vì vậy, cả hai bên ASEAN và Hàn Quốc sẽ cùng xây dựng cộng đồng tương lai, trong đó cốt lõi vẫn là con người. Đó cũng là mục đích chính trong chuyến thăm Việt Nam tuần sau của Tổng thống Moon Jae-in. Có thể nói, Hàn Quốc coi mối quan hệ với Việt Nam là mô phạm nhất, quan trọng nhất.

Quan hệ Việt-Hàn đã phát triển mạnh mẽ 25 năm qua. Từ bây giờ, sẽ là 25 năm tiếp theo nữa, cả hai bên cần có một kế hoạch mới. Chính sách mới của Hàn Quốc muốn nhấn mạnh vào 3 yếu tố: Con người, thịnh vượng và hòa bình. Sẽ có nhiều ký kết sẽ được thực hiện trong chuyến thăm này. Chuyến thăm sẽ đặt nền tảng cho sự phát triển 25 năm tiếp theo giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Mở ra hướng phát triển mới cho quan hệ Việt-Hàn ảnh 1 Bà Enna Park - Đại sứ phụ trách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Ảnh: L.A.

Bà có thể cho biết phương án cụ thể nhằm phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt-Hàn và triển vọng của mối quan hệ này trong tương lai?

Có thể nói, quan hệ thương mại  Việt-Hàn đã phát triển khá mạnh mẽ, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1. Việt Nam cũng là nước có giao dịch đầu tư đứng thứ 4 ở Hàn Quốc. Liên quan đến dự án ODA, Việt Nam cũng là nước nhận được nhiều ODA của Hàn Quốc nhất, do đó Hàn Quốc cũng cố gắng hợp tác trong lĩnh vực này ngày càng tốt hơn cho giai đoạn tiếp theo.

Chúng tôi xác định, quan hệ thương mại, kinh tế rất quan trọng, tuy nhiên, quan hệ công chúng cũng quan trọng không kém. Hiện nay, tại Hàn Quốc đã có hơn 100.000 người Việt Nam đang làm việc và sinh sống, trong đó có tới 60.000 người là cô dâu Hàn Quốc. Họ là những người Việt, lấy chồng Hàn Quốc, nhập quốc tịch Hàn Quốc và được  coi là công dân Hàn Quốc. Những thành phần của các gia đình đa văn hóa như vậy là những đóng góp hết sức quý báu, có vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa xã hội Hàn Quốc và Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử. Để tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ và cuộc cách mạng 4.0, hai nước sẽ cùng suy nghĩ để làm thế nào có thể hợp tác một cách tốt đẹp nhất.

Để đặt nền tảng cho sự phát triển của 25 năm tới, cả hai bên vẫn phải hiểu nhau, phải nghiên cứu văn hóa của nhau. Hiện nay, có nhiều người Việt Nam nghiên cứu và tìm hiểu và văn hóa Hàn Quốc, nhưng rất ít người Hàn Quốc tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Do đó, trong thời gian tới, Hàn Quốc cũng mong muốn quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trong xã hội Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, có Trung tâm Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc và Nhà Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc. Hai tổ chức này có chức năng giới thiệu văn hóa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Hiện tại, trong xã hội Hàn Quốc, vấn đề cô dâu Việt Nam được nhiều người quan tâm. Để các cô dâu Việt Nam có thể hòa nhập với xã hội Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ họ tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc cũng như giúp đỡ chồng và gia đình chồng của họ hiểu biết về văn hóa, đất nước Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để tăng cường giao lưu thanh niên… Vấn đề những người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng được chính phủ Hàn Quốc quan tâm và có những hỗ trợ cần thiết để họ hòa hợp với cuộc sống tại Hàn Quốc.

Xin bà cho biết triển vọng hòa bình ở bán đảo Triều Tiên sau chuyến thăm của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng vừa qua?

Hiện tại, Triều Tiên vẫn tuyên bố sẽ xem xét dừng việc thử hạt nhân và tên lửa cũng như vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân. Hàn Quốc cho rằng, đây là vấn đề khá nan giải và không thể giải quyết dứt điểm ngay một lúc. Tuy nhiên, đến hiện tại, đây cũng có thể là tín hiệu tốt lành cùng với những cam kết cho các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 và Mỹ-Triều vào cuối tháng 5. Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên dừng các vụ thử hạt nhân để cùng nhau hợp tác phát triển. Đây có thể coi là cơ hội cuối cùng cho Triều Tiên trong việc quyết định có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Chỉ có giải trừ vũ khí hạt nhân mới giúp Triều Tiên phát triển thịnh vượng. Đây cũng là thời điểm mà các quốc gia trên thế giới thể hiện sự đoàn kết và đồng lòng về vấn đề Triều Tiên.

Cảm ơn bà.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.