Nhịp cầu lan tỏa nhân ái Việt-Hàn

Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam (người phía trong) và Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn thăm hỏi, khích lệ và cảm ơn nhân viên, công nhân hiến máu. Ảnh: Xuân Tùng.
Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam (người phía trong) và Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn thăm hỏi, khích lệ và cảm ơn nhân viên, công nhân hiến máu. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Trong cữ rét đậm của những ngày gần Tết Nguyên đán 2018, đông đảo cán bộ, công nhân viên Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh đã hồ hởi thực hiện nghĩa cử ấm nồng hiến máu cứu người trong chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ X.

Sáng sớm 11/1, nhà máy Samsung Việt Nam Bắc Ninh nhộn nhịp bắt đầu ca làm việc mới, tại khu nhà Trung tâm phát triển nhân tài đã có rất đông cán bộ, công nhân viên của Samsung sẵn sàng hiến máu trong chương trình Chủ nhật Đỏ. Các hành lang đều có các bạn trẻ tập trung đông điền thông tin vào bản khai đăng ký hiến máu, xếp hàng chờ đến lượt thực hiện các thủ tục nộp đơn, kiểm tra cân nặng, sức khoẻ, xét nghiệm nhanh máu... Hai “ông đồ” tất bật thảo bút trên nền giấy đỏ những chữ giàu ý nghĩa bình yên, tốt lành tặng những người hiến máu.

Trong căn phòng rộng rãi nơi diễn ra hoạt động chính của Chủ nhật Đỏ, bốn dãy ghế kỹ thuật luôn kín người cho máu. Sau ca làm và vẫn khoác đồng phục, đeo thẻ làm việc của Samsung, anh Nguyễn Như Kiên không ngần ngại đến đăng ký hiến máu, nâng số lần lên thứ 9. Anh Kiên cho hay rất vui khi được tham gia hiến máu trong chương trình Chủ nhật Đỏ. Anh Bùi Văn Sơn từng 5 lần hiến máu, đã thu xếp khung thời gian làm việc 4 ngày làm, 2 ngày nghỉ để có thể trạng sức khoẻ tốt nhất tham gia Chủ nhật Đỏ. “Nay lần đầu tiên Samsung tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ vào những ngày gần Tết, tôi thấy rất ý nghĩa. Tôi biết đây là thời điểm các bệnh viện rất thiếu máu. Sắp tới nếu có chương trình hiến máu tôi sẽ tiếp tục tham gia”, anh Sơn nói.

Chị Trịnh Thị Miên (sinh năm 1999) lần đầu tiên hiến máu nên cảm thấy hồi hộp. “Em chỉ hơi sợ đau thôi, còn biết hiến máu cải thiện chất lượng máu, sức khoẻ. Nhìn thấy dòng máu của mình cho đi để cứu sống người khác em thấy rất có ý nghĩa”, Miên nói.

Tại đây, Tông biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn; ông Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương; Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh cũng đã đến từng bàn kỹ thuật thăm hỏi, động viên các cán bộ, công nhân viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ.

Kết nối trái tim, dòng máu Việt - Hàn

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong đã có những chia sẻ về sự hình thành và phát triển của chương trình Chủ nhật Đỏ. Từ chương trình đầu tiên tổ chức năm 2009 thu được 96 đơn vị máu, đến nay Chủ nhật Đỏ đã lan toả khắp các tỉnh, thành trong cả nước thu được hàng chục nghìn đơn vị máu. Năm 2017, chương trình thu được 32 nghìn đơn vị máu góp phần đảm bảo máu dịp cận Tết cho các bệnh viện. Chủ nhật Đỏ lần thứ X năm 2018 diễn ra tại 32 tỉnh, thành trên toàn quốc với 60 điểm hiến máu; dự kiến thu được 35 nghìn đơn vị máu. “Tôi rất mừng năm nay Samsung liên kết, đồng hành với Tiền Phong trong hành trình thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người, từ đó góp phần đưa Chủ nhật Đỏ lớn mạnh hơn. Chúng tôi không coi đây là thành tích của riêng mình”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Shim Won Hwan cho biết: Hoạt động hiến máu của Samsung Việt Nam chính thức từ năm 2013 vào các dịp hè. Tham gia chương trình có lãnh đạo, cán bộ và công nhân viên của Samsung. Sau 5 năm tổ chức, cán bộ công nhân viên Samsung tham gia hiến máu và góp 1,5% tổng số lượng máu tình nguyện của Việt Nam. Riêng “Chung dòng máu Việt” 2017 thu được 20 nghìn đơn vị máu. Ông Shim Won Hwan bày tỏ: Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được đóng góp một phần công sức của mình để giúp đỡ các bệnh nhân tại Việt Nam, cũng như thể hiện được nét tương thân tương ái trong cộng đồng chúng ta. Mỗi giọt máu trao đi là một trái tim được kết nối, lòng nhân ái được sẻ chia lan tỏa; là nghĩa cử cao đẹp nhất giữa người với người. Chúng tôi luôn mong muốn rằng các bạn không chỉ nhìn nhận chúng tôi như một công ty hàng đầu về điện tử với chất lượng đã được khẳng định, mà còn thấy được tinh thần sẵn lòng sẻ chia khó khăn với cộng đồng, dù là người Việt hay người Hàn.

Tại Samsung Việt Nam có nhiều lãnh đạo, cán bộ người Hàn Quốc từng rất nhiều lần cho máu với mong muốn thể hiện tinh thần đi đầu kết nối trái tim, lan toả nghĩa cử cao đẹp không biên giới. Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã 50 lần hiến máu, trong đó có nhiều lần hiến máu cùng công nhân viên tại Việt Nam. Ông Bang Hyun Woo cho hay, ở Hàn Quốc từ lâu hiến máu được xem là nét văn hoá phổ biến, nhất là ở những người trẻ. Tôi tham gia hiến máu từ những ngày còn học sinh, rồi trong quân ngũ, đi làm. Đến nay vẫn duy trì vì hiến máu có ích cho sức khoẻ và tạo được sự kết nối trong cộng đồng; thể hiện sự mong muốn góp sức xây dựng một Việt Nam khoẻ mạnh, không thiếu máu.

“Tham gia Chủ nhật Đỏ, Samsung Việt Nam mong muốn mang đến nhiều cơ hội làm việc tốt, hiến máu hơn cho nhiều người; cũng như có nhiều người hiến máu hơn để mỗi dịp Tết không còn xảy ra tình trạng khan hiếm máu, cứu giúp những bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống”, ông Bang Hyun Woo nói.

Ngày 11/1, chương trình Chủ nhật Đỏ tại khu công nghiệp Samsung Việt Nam ở Bắc Ninh có 1.000 người tham gia và thu được 649 đơn vị máu, vượt 169 đơn vị máu so với dự kiến ban đầu. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.