Minh bạch hóa

Minh bạch hóa
TP - Trong buổi giao lưu trực tuyến chiều qua về chính sách tài khóa, quản lý giá cả, thuế, thu chi ngân sách…, người đứng đầu Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã trả lời rõ ràng và rành rọt nhiều câu hỏi của người dân, đúng như phong cách của ông bấy nay.

> Kiểm toán toàn diện Petrolimex

Có thể nói rằng, tinh thần quan trọng và xuyên suốt trong những kiến giải, lý luận của ông Huệ đối với các chính sách tài chính chính là đề cao tính minh bạch. Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội vừa rồi, Bộ trưởng Vương Đình Huệ có nói, minh bạch và công khai là một trong những điều kiện tiên quyết để điều hành, quản lý nền kinh tế nói chung, trong đó có quản lý về giá cả, nhất là đối với những mặt hàng, vật tư có ý nghĩa chiến lược như điện, than, xăng dầu...

Và hôm qua, ông Huệ đã đưa thêm ra một tiêu chí nữa cho sự minh bạch, đó là minh bạch trong cả khâu chính sách cũng như thông tin doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty. Theo ông, “phải công khai, minh bạch ngay từ khi xây dựng pháp luật” và cụ thể là các thành phần xã hội phải được thực sự tham gia tiến trình thảo luận cho ý kiến trước khi một bộ luật được ban hành.

Ít nhất, người đứng đầu Bộ Tài chính cho đến lúc này không chỉ nói, mà đã có những bước hiện thực hóa các phát ngôn của mình. Đó là những biện pháp được đánh giá là mạnh mẽ đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, một mặt hàng chiến lược nhưng cũng từ lâu bị xem là khá “tù mù” đối vơi người dân. Ông Huệ thông tin, về quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành để nghiên cứu sửa đổi theo hướng đảm bảo tính công khai, minh bạch, nhà nước quản lý được quỹ, phục vụ các mục tiêu phát triển.

Thêm một dẫn chứng được Bộ trưởng Vương Đình Huệ đưa ra để minh chứng cho tính hiệu quả của việc minh bạch hóa trong điều hành: Trong tháng 10-2011, lương tối thiểu cho khu vực sản xuất được điều chỉnh, nhưng không như thường thấy tháng 8, 9, 10, 11, chỉ số CPI vẫn tiếp tục giảm nhờ công tác truyền thông được làm tốt.

Từ ngày 1-5 tới, mức lương cơ bản với cán bộ, công chức, người nghỉ hưu, người có công tăng từ 830.000 đồng lên 1.000.050 đồng. Phụ cấp công vụ sẽ tăng từ 10% lên 25%. “Nếu chúng ta minh bạch chính sách, giải thích kỹ, tăng lương sẽ không gây ra tâm lý “té nước theo mưa”, ông nói.

Nhưng có lẽ, ai cũng hiểu minh bạch luôn là đòi hỏi của người dân đối với bất kỳ chính quyền nào. Vấn đề là chính quyền thực hiện tính minh bạch ấy ra sao và mức độ tới đâu.

Bởi trước khi tiến tới một thị trường kinh doanh xang dầu lành mạnh, minh bạch, trước mắt Bộ Tài chính vẫn còn nhiều việc phải làm thì vẫn còn đó bao nhiêu câu hỏi của người dân chưa được giải đáp, liên quan đến một loạt các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước...

Lương ngành điện cao ngất trong khi họ làm ăn lỗ lãi ra sao, cơ cấu giá thành đúng chưa, thất thoát lãng phí ở mức nào… chưa được làm rõ. Phí đường bộ qua xăng dầu, qua các cách thức khác được đầu tư trở lại đến đâu, đã hợp lý chưa, cũng còn lắm băn khoăn. Trong khi ấy người dân đang e ngại giá điện tiếp tục tăng, sắp tới có thể phải gánh thêm phí lưu thông đường bộ...

Đã có những người dân phát biểu trên báo chí rằng, dù xăng tăng giá, dù điện tăng giá, dù có phải nộp thêm phí lưu thông đường bộ, họ cũng vẫn vui vẻ chấp hành nhưng khi và chỉ khi mọi thứ được minh bạch hóa.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.