Miền Đông Ukraine đẫm máu sau ngày tuyên bố độc lập

Miền Đông Ukraine đẫm máu sau ngày tuyên bố độc lập
TPO - “Thống đốc dân bầu” Valery Bolotov bị ám sát 1 ngày sau khi tuyên bố Lugansk độc lập từ Ukraine. Bảy binh sĩ Ukraine thiệt mạng khi đoàn xe bọc thép của quân đội nước này bị phục kích.

Ngày 13/5, tại Lugansk, miền Đông Ukraine, “Thống đốc dân bầu” của khu vực Lugansk là ông Valery Bolotov đã thoát chết trong vụ ám sát.

Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn nguồn từ lực lượng tự vệ Lugansk cho biết: “ông Valery Bolotov đã bị bắn bằng súng tự động khi đang ở trong xe hơi, nhưng chỉ bị thượng nhẹ và đã được cấp cứu kịp thời. Kẻ tấn công chưa xác định”.

Truyền thông địa phương nói rằng, việc Bolotov bị bắn là phản ứng phản đối cuộc trưng cầu dân ý tại khu vực này được công bố kết quả hôm 12/5.

“Chúng tôi không sợ bất cứ điều gì. Kiev sẽ không đạt được bất cứ điều gì bằng cách này, mà ngược lại sẽ chỉ khẳng định rằng họ đang chống lại nhân dân và lãnh đạo phong trào phản đối chính phủ", đại diện của chính quyền ly khai Lugansk nói.

Chiều tối cùng ngày (giờ Kiev), một đoàn xe quân sự của Ukraine rơi vào ổ phục kích khi đang di chuyển trên tuyến đường bên ngoài làng Oktyabrskoe, cách thành phố Kramatorsk, thuộc tỉnh Donetsk khoảng 20km.

Theo đó, khoảng 30 tay súng đã dùng súng phóng lựu chống tăng tấn công đoàn xe Ukraine.

“6 binh sĩ đã thiệt mạng. 8 người khác bị thương trong đó có 1 người hết sức nguy kịch”, RIA Novosti dẫn thông báo chính thức của Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine. Tuy nhiên, sau đó, binh sĩ bị thương nặng cũng đã tử vong tại bệnh viện.

Chính quyền tạm thời Ukraine cùng ngày ra tuyên bố “sẽ có những phương án đáp trả thích đáng”, đồng thời cũng thừa nhận đây là tổn thất lớn nhất của chính phủ Kiev kể từ khi triển khai chiến dịch chống “khủng bố” tại miền Đông đất nước.

Đây là vụ đụng độ đầu tiên giữa tự vệ địa phương miền Đông với lực lượng an ninh và quân đội Ukraine sau khi hai tỉnh Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập từ Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5.

Theo Theo RIA Novosti, Itar-Tass
MỚI - NÓNG