EU hy vọng Nga 'xuống thang’ trong vấn đề Ukraine

EU hy vọng Nga 'xuống thang’ trong vấn đề Ukraine
TPO - Đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho rằng, EU hy vọng Nga sớm kết thúc hành động leo thang trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5 là “bước ngoặt quan trọng” xác định tương lai của Ukraine.

Tuyên bố của bà Catherine Ashton đưa ra trước cuộc họp cấp cao của lãnh đạo 28 nước thành viên EU tại Brussels, Bỉ lần đầu tiên bàn về tình hình chính trị Ukraine.

Bà Catherine Ashton khẳng định “sự vô nghĩa” của “cái gọi là trưng cầu dân ý” tại hai khu vực Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi các động thái xuống thang của Nga, trong đó có việc rút quân đội ra khỏi biên giới Nga – Ukraine”, bà Ashton nói.

Đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh của EU cũng nhấn mạnh cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 tới đây là một cơ hội cho người dân Ukraine thể hiện tính dân chủ cũng như xác định tương lai Ukraine.

“Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine có ý nghĩa quan trọng, xác định tương lai cho quốc gia này. Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch”, đại diện cấp cao EU nói thêm.

Trong diễn biến mới, tại cuộc họp báo chiều nay 12/5 (giờ Moscow), điện Kremlin đã ra tuyên bố tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý và quyền tự quyết của người dân hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine.

“Cuộc trưng cầu dân ý đã thu hút tỷ lệ cử tri địa phương đi bỏ phiếu cao chưa từng có tiền lệ dù có nhiều kẻ đã cố tình phá vỡ ý nguyện này của người dân miền Đông.

Chúng tôi đặc biệt lên án việc sử dụng vũ lực, bao gồm cả vũ khí hạng nặng chống lại thường dân và dẫn tới những tổn thất về nhân mạng”, đại diện điện Kremlin nhấn mạnh.

Cùng với đó, Moscow cũng hy vọng mọi diễn biến tại miền Đông Ukraine sẽ diễn ra “theo tiến trình dân chủ, văn minh”, không để bùng phát bạo lực thông qua đối thoại giữa chính quyền Kiev và đại diện miền Đông Nam Ukraine.

Trong khi đó, chính quyền Kiev và phương Tây ngày hôm nay cũng tuyên bố phủ nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Donetsk và Lugansk. Họ cho rằng, miền Đông Ukraine sẽ “lập lại kịch bản” Crimea và sáp nhập với Nga.

Theo Theo Lenta, Unian
MỚI - NÓNG