Đông Ukraine trưng cầu dân ý, nguy cơ nội chiến

Người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý tại thành phố Donetsk. Ảnh: TTXVN
Người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý tại thành phố Donetsk. Ảnh: TTXVN
TP - Ngày 11/5, những người ủng hộ liên bang hóa tại hai tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk tổ chức trưng cầu dân ý, trong khi chính quyền Kiev tiếp tục chiến dịch trấn áp lực lượng biểu tình phản đối chính quyền.

Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: “Có ủng hộ tuyên bố về tính tự chủ của nước Cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?”. Phiếu bầu được kiểm ngay trong đêm và kết quả sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 12/5. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk cho biết, trưng cầu dân ý sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không đòi độc lập.

Hãng tin Nga Interfax đưa tin, thủ lĩnh của Cộng hòa tự xưng Donetsk, ông Denis Pushilin, tuyên bố khu vực này sẽ lập biên giới nhà nước riêng của mình và coi quân chính phủ tại đó là “những kẻ xâm chiếm” sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố.

Reuters ngày 11/5 đưa tin, các hàng rào chướng ngại vật bằng lốp xe và mảnh kim loại tiếp tục phong tỏa các tuyến đường tại thành phố Mariupol và Slaviansk. Theo hãng tin Nga Itar-Tass, ngày 9/5, tại Mariupol, lực lượng “chống khủng bố” Ukraine triển khai xe bọc thép và nổ súng vào người tham gia mít-tinh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trước trụ sở Sở Nội vụ Donetsk, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Ukraine thông báo, 20 người nổi dậy thiệt mạng trong chiến sự hôm 9/5. Nga tuyên bố, chính quyền Kiev đã trở thành con tin trong vòng xoáy bạo lực chống người Nga, với ý đồ triệt hạ văn hóa, ngôn ngữ của cộng đồng cư dân nói tiếng Nga ở miền đông.

Theo Reuters, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cảnh báo người thân Nga ở miền đông rằng, họ sẽ rơi xuống vực nếu tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị, trong khi phương Tây lo ngại một cuộc nội chiến thực sự đang tới gần. Ông Turchynov đang cố gắng đưa các lực lượng chính trị miền đông nam Ukraine tham gia đối thoại bàn tròn về vấn đề chuyển giao liên bang. Reuters nhận định, nếu mất khu vực công nghiệp giàu than và thép chiếm tới 16% GDP cả nước, Ukraine sẽ hứng chịu đòn nặng nề về kinh tế.

MỚI - NÓNG