Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử
TPO - Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại 53 điểm bỏ phiếu tại Donetsk và Luhansk, hai vùng phía Đông của Ukraine. Cho đến thời điểm này, có khoảng 3 triệu phiếu bầu đã được in ra để phát cho các cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu vào hôm nay (11/5).
Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 1

Dự kiến, các điểm bỏ phiếu tại Donetsk và Luhansk sẽ bắt đầu vào khoảng từ 8h sáng đến 22h (giờ địa phương), tức 12h ngày 11/5 đến 02h ngày 12/5 (giờ Việt Nam).

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 2

Khoảng 3 triệu phiếu bầu đã được in ra để phát cho các cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu vào hôm nay (11/5).

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 3

Hôm 7/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống ở Ukraine sẽ không mang lại kết quả nếu như Kiev vẫn không lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 4

Ông Putin cũng đề nghị những người biểu tình ở miền đông Ukraine hoãn lại cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này để tạo cơ hội cho cuộc đối thoại hòa bình giữa các bên.

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 5

Đáp lại tuyên bố của nhà lãnh đạo nước Nga, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố sẽ không có cuộc đàm phán trực tiếp nào nếu như những người biểu tình không hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi Ukraine.

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 6

Một khảo sát được công bố ngày thứ Năm bởi trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ thì khẳng định, chỉ 18% người Ukraine ở phía Đông muốn tách khỏi Ukraine, trong khi 70% muốn tiếp tục là một phần của Ukraine.

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 7

Tuy nhiên có tới 2/3 số người được hỏi tại phía Đông Ukraine cho biết không hài lòng với chính quyền Kiev thân phương Tây.

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 8

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra sau một loạt các sự vụ leo thang bạo lực ở miền Đông, khiến hơn 100 người chết. Ngoài 21 người vừa thiệt mạng tại Mariupol, khoảng 14 binh sỹ đã thiệt mạng và 66 người bị thương trong các vụ tấn công của quân đội Ukraine nhắm vào những người ly khai.

Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 9
Miền Đông Ukraine trước thời khắc lịch sử ảnh 10

Các cuộc đụng độ cũng đã khiến hơn 30 người ly khai thiệt mạng. Trong khi đó tại thành phố cảng phía Nam Odessa hồi tuần trước, 42 người chủ yếu là người biểu tình thân Nga đã tử nạn.

Theo Theo RIA Novosti, Lenta
Tin liên quan