Miền Đông Ukraine trưng cầu dân ý trong tiếng súng?

Lực lượng ly khai có vũ trang đóng chốt tại thành phố Donetsk ngày 6/5.
Lực lượng ly khai có vũ trang đóng chốt tại thành phố Donetsk ngày 6/5.
Cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk, miền Đồng Ukraine có thể diễn ra trong những tiếng súng tấn công của Kiev. Sáng nay, một trạm kiểm soát an ninh của phe ly khai ở khu vực này đã bị pháo kích bởi lực lượng thực thi pháp luật trung thành với Kiev.

Ngày 11/5, phóng viên Itar-Tass đưa tin từ hiện trường cho biết một trạm kiểm soát an ninh của những người ủng hộ liên bang hóa Ukraine ở gần thành phố Slavyansk, thuộc khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine, đã bị pháo kích bằng đạn cối 120mm từ lực lượng thực thi pháp luật trung thành với Kiev.

Đại diện nhóm dân quân cho biết các binh sỹ của Kiev có thể bắt đầu một cuộc tấn công sau khi pháo kích.

Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Trước đó, theo Reuters, ngày 10/5, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchynov tuyên bố các khu vực phía Đông sẽ chuốc lấy thảm họa nếu họ nói “đồng ý” trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức vào ngày 11/5.

Phát biểu trên trang web của mình, Tổng thống Turchynov nói: “Việc ly khai khỏi Ukraine sẽ là một bước tiến vào vực thẳm đối với các khu vực trên. Những kẻ quyết tâm tự trị không hiểu được rằng điều đó sẽ phá hủy hoàn toàn các chương trình kinh tế, xã hội và cuộc sống nói chung của đa số người dân tại các khu vực này.”

Ông Turchynov cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tại các vùng nói tiếng Nga, Donetsk và Lugansk là bất hợp pháp đồng thời hối thúc người dân chấp nhận các cuộc đối thoại “bàn tròn” về một nền tự trị lớn hơn.

Tuy nhiên, quyền Tổng thống thân phương Tây nhấn mạnh “các phần tử khủng bố,” những người đã chiếm giữ các tòa nhà chính quyền, trụ sở cảnh sát không nằm trong thành phần được tham gia đối thoại.

Theo Theo VietNam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.