Chiến dịch ‘chống khủng bố’ của Ukraine vào giai đoạn cuối

Chiến dịch ‘chống khủng bố’ của Ukraine vào giai đoạn cuối
TPO - Tuyên bố của Kiev đưa ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh và quân đội Ukraine đang thực hiện một loạt chiến dịch quân sự mạnh mẽ tại các tỉnh miền Đông Ukraine nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý của người dân khu vực này.

Hãng tin Vesti của Ukraine ngày 11/5 dẫn lời Chánh Văn phòng Tổng thống tạm quyền Ukraine Sergei Pashinski cho biết, chiến dịch “chống khủng bố” tại một số khu vực thuộc miền Đông Ukraine, như Slavyansk, Kramatorsk, Donetsk, Lugansk… đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Tuyên bố của ông Sergei Pashinski được đưa ra vào thời điểm người dân hai tỉnh miền Đông Ukraine là Donetsk, Lugansk đang tổ chức trưng cầu dân ý về việc thành lập nước “Cộng hòa Nhân dân”.

RIA Novosti dẫn lời bà Yelena Khryapina, người đứng đầu Ủy ban bầu cử ở Lugansk cho biết, chính quyền Kiev đã huy động 2 trực thăng, 10 xe bọc thép cùng hàng trăm Vệ binh quốc gia tiến vào Lugansk nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý trong khu vực.

Những cuộc đụng độ lớn đã xảy ra khi lực lượng Vệ binh tiến vào làng Novoaydar thuộc Lugansk.

Cùng thời điểm, lực lượng an ninh và quân đội Ukraine cũng đã tiến vào thị trấn Krasnoarmeysk thuộc tỉnh Donetsk và chiếm 4 tòa nhà được người dân sử dụng làm nơi trưng cầu dân ý.

Ông Denis Pushilin, Chủ tịch nước “Cộng hòa nhân dân Donetsk” cho biết, tất cả người dân đang tham gia trưng cầu dân ý đã được sơ tán và tất cả các phiếu bầu đã được mang đi trước khi các lực lượng vũ trang Ukraine tràn vào.

Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: "Có ủng hộ tuyên bố về sự tự chủ của Cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?".

Trên thực tế, cuộc trưng cầu dân ý sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn choDonetsk, hoặc Lugansk chứ không phải trao chủ quyền cho tỉnh.

Tuyên bố này nhất quán với những khẳng định trước đó của người biểu tình rằng họ chỉ đòi thêm quyền tự trị trước chính quyền trung ương Kiev, chứ không đòi ly khai để sáp nhập vào Nga giống như Crimea.

Theo Theo Vesti, RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở nút giao thông ba tầng ngã tư An Sương
TPO - Nút giao ba tầng (hầm chui, mặt đất và cầu vượt) ngã tư An Sương được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 2020, giúp nâng cao năng lực chuyên chở trên các trục đường, góp phần giảm kẹt xe, tai nạn ở cửa ngõ Tây Bắc của TPHCM. Tuy nhiên, hiện khu vực này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.