MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại

Mỗi người trong số họ có những cuộc đời khác nhau, câu chuyện khác nhau. Nhưng tất cả cùng chung một số mệnh với MH17 vào ngày 17/7. Trước khi máy bay cất cánh, họ để lại những nụ cười. Còn khi máy bay tiếp đất, tất cả chỉ còn là những mảnh vỡ. 

Đặc biệt, trên chuyến bay này có rất nhiều trẻ nhỏ và em bé.

Dưới đây là một số gương mặt, số phận của những người đi chung chuyến bay bị nạn. 

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 1

Chị Nguyễn Ngọc Minh (SN 15/9/1977) cùng 2 con là Đặng Minh Châu (SN 23/5/1997) và Đặng Quốc Huy (SN 01/03/2001) là những người Việt Nam mang hộ chiếu Hà Lan có mặt trên chuyến bay MH17.

Mẹ con chị Minh dự định sẽ quá cảnh tại Kuala Lumpur (Malaysia) trước khi về Việt Nam nghỉ hè. Cách đây 8 tháng, chồng chị Minh là Đặng Quốc Thắng đã qua đời trong một tai nạn tàu.  Chị Minh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hiện em trai chị Minh vẫn đang sống cùng bố mẹ tại thủ đô. 

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 2

Trên trang Facebook cá nhân, trước khi máy bay cất cánh, Cor Pan nói đùa về chuyện chiếc máy bay biến mất.

Người đàn ông quốc tịch Hà Lan đi nghỉ cùng bạn gái tên là Neeljte Tol. Anh chụp lại ảnh của MH17, và viết: “Nếu máy bay Malaysia biến mất thì ít nhất mọi người cũng biết trông nó như thế này”.  

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 3

Yuli Hastini và John Paulisen cùng hai con đang trên đường tới thăm mộ mẹ của Yuli. 

Yuli Hastini, 44 tuổi cùng chồng là John Paulisen (người Hà Lan), 47 tuổi, và con trai Arjuna, 5 tuổi và con gái Sri, 3 tuổi, muốn tới thăm gia đình Yuli ở Solo, miền trung Java, Indonesia.  

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 4

Giáo viên người Australia Francesca Davison và chồng là Liam đang trở về nhà sau kỳ nghỉ ở châu Âu. 

Cô giáo dạy Văn học và Nhân học 54 tuổi này được hiệu trưởng mô tả là một người ‘truyền cảm hứng cho bất kỳ ai từng gặp cô’, ‘một người bạn thân thiết, rộng lượng và tốt bụng’. 

- Tiếp viên hàng không Malaysia (MAS) tên là Sanjid Singh lại có mặt trên chuyến bay MH17 vừa rơi ở Ukraina.  

Cách đó chỉ 131 ngày, vợ của Sanjid cũng là một tiếp viên hàng không, đã thoát khỏi chuyến bay xấu số khác của Malaysia là MH370 khi đi từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. 

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 5

Toàn bộ gia đình của cô Ariza Ghazalee, gồm có 6 người Malaysia, nằm trong số 298 nạn nhân của máy bay gặp nạn. 

Đáng ra phải trở về ăn bữa sáng cùng với gia đình khi chuyến bay kết thúc.  

Tuy nhiên, thay vì ngày đoàn viên, những người thân đang chờ đợi họ sẽ không còn gặp lại bất kỳ ai trong chuyến bay này.  

- Joep Lange là một trong số 6 nhà nghiên cứu và nhà hoạt động về AIDS xuất sắc nhất tới tham dự một hội nghị quốc tế về AIDS tại Melbourne, Australia.  

Thông tin cho biết có khoảng 6 nhà khoa học, nhân viên liên lạc, các nhà hoạt động trong chương trình này đều có mặt trên MH17. Trong số đó, Joep Lange được mô tả là một trong những ‘bộ óc’ tài giỏi nhất trong nghiên cứu về căn bệnh thế kỷ và trước thông tin về sự ra đi của Lange, hội nghị xác nhận rằng ‘phong trào đã mất đi một người khổng lồ thật sự’.  

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 6
   

Glenn Thomas, một cựu nhà báo của BBC và là điều phối viên quan hệ truyền thông của Tổ chức Y tế Thế giới cũng đi trên chuyến bay này để dự hội nghị như Lange.  

Thomas là một trong số 9 người Anh thiệt mạng lần này.  

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 7
   

Tiếp viên hàng không Nur Shazana Mohd Salleh là một người rất vui tính. Cô nói rằng cô có cảm giác tháng 7 này là tháng đặc biệt.  

Gia đình của nữ tiếp viên 31 người cho biết, cô đã thiệt mạng vì chính công việc mà cô yêu thích. 

- Ninik Yuriani, một người Indonesia sống ở Eindhoven. Người phụ nữ 56 tuổi này thường trở về Trung Java, Indonesia ba lần mỗi năm.  

Cô đang định về nhà để tham dự lễ Ramadan cùng với đại gia đình của mình.  

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 8
   

Jane Adi Soetjipto – một phụ nữ Indonesia khác – vừa trở về sau chuyến thăm gia đình ở Hà Lan.  

MH17 - Nụ cười ra đi, mảnh vỡ ở lại ảnh 9
   

Trong số những nạn nhân còn có Willem Witteveen, một nghị sĩ Hà Lan. Chính trị gia này đi trên chuyến bay cùng vợ và con gái. 

- Một người phụ nữ Indonesia khác là ‘Supartini’, 39 tuổi, làm người giúp việc tại Hà Lan trong nhiều năm. 

Lê Thu (tổng hợp từ BBC, Reuters, Malaysia Insider, NST)

Theo Theo BBC, Reuters, Malaysia Insider, NST, VietNamNet
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.