Thủ tướng Hà Lan ra "tối hậu thư" vụ máy bay bị bắn rơi

Nhân viên Cơ quan khẩn cấp Ukraine tại hiện trường MH17 rơi
Nhân viên Cơ quan khẩn cấp Ukraine tại hiện trường MH17 rơi
TPO - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, ngày 19/7, tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải có trách nhiệm giúp các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine để di chuyển thi thể các nạn nhân. 

Các nhà lãnh đạo thế giới đã họp bàn “hết sức căng thẳng” với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi phe ly khai tiếp tục ngăn cản các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường để xác định và “hồi hương” những nạn nhân xấu số trong thảm họa máy bay MH17 bị bắn rơi.

Nhà lãnh đạo Hà Lan cho rằng, việc các tay súng ly khai Ukraine ngăn chặn điều tra viên quốc tế, ngày 19/7, đến hiện trường vụ máy bay Malaysia MH17 rơi là hành động “ghê tởm”.

Ông khẳng định, thi thể của những hành khách trên chuyến bay MH17, trong đó có 193 công dân Hà Lan, đã bị lôi đi và để mặc tại hiện trường trong tình trạng phân hủy.

Hôi của

Trong khi đó, một số nhân chứng ngày 18/7 cho biết, nhiều người đã tới khu vực máy bay rơi và lấy cắp tài sản của những nạn nhân trên chuyến bay MH17.

Khi các điều tra viên đến hiện trường, rất nhiều vali đã bị mở tung, đồ đạc trong đó trống trơn, những kẻ hôi của đã lấy mọi đồ vật đáng giá và chỉ để lại những bức ảnh gia đình, đồ chơi trẻ em hay hộ chiếu...

Ở diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nhấn mạnh trong một cuộc đàm thoại với Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov rằng, các nhà điều tra phải được tiếp cận địa điểm máy bay rơi và thi thể những nạn nhân xấu số phải được đưa ra khỏi hiện trường một cách nhanh chóng. 

Theo Guardian
MỚI - NÓNG
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên
TPO - Làng Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cách thành phố Vinh khoảng 60km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng trăm năm.