MB - Hai sản phẩm đột phá cho Doanh nghiệp

MB tung nhiều chính sách ưu đãi cho DN xuất khẩu.
MB tung nhiều chính sách ưu đãi cho DN xuất khẩu.
TP - Ngân hàng Quân đội (MB) vừa tung ra hai sản phẩm đột phá dành cho sản xuất và kinh doanh khu vực Đông, Tây Nam bộ vùng duyên hải miền Trung. Cùng đó, là bộ sản phẩm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

Tài trợ vốn cho DN điều

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa ban hành sản phẩm tài trợ nhằm bổ sung vốn lưu động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh điều tại khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Sản phẩm được xây dựng theo đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có thể đáp ứng trọn gói nhu cầu vốn trong các giai đoạn sản xuất kinh doanh, từ thời điểm thu mua nguyên liệu cho đến khi xuất hàng có bộ chứng từ xuất khẩu.

Theo đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu về vốn để thu mua, chế biến điều kinh doanh trong nước hoặc xuất khẩu sẽ được cấp tín dụng theo hình thức vay theo món, theo hạn mức hoặc chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu. MB đưa ra thời hạn cho vay linh hoạt, phù hợp với kế hoạch thu mua, chế biến, xuất khẩu và bán hàng của khách hàng,tối đa 09 tháng/ khế ước đối với tài trợ thu mua tạm trữ,tối đa 04 tháng/ khế ước đối với tài trợ có phương án cụ thể. Tỷ lệ tài trợ tối đa lên tới 100% giá trị hợp đồng đầu vào đối với phương án thu mua tạm trữ; 80% giá trị hợp đồng đầu vào đối với phương án có đầu ra cụ thể. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng chính hàng hóa là nguyên vật liệu điều (điều thô, điều nhân) làm tài sản thế chấp.

Bên cạnh sản phẩm này, hiện MB đang triển khai hàng loạt các dịch vụ đặc thù cung cấp cho doanh nghiệp ngành điều như chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu, tài trợ trước giao hàng theo LC gốc...

Cùng với nhiều gói sản phẩm chuyên biệt theo ngành khác, sản phẩm Tài trợ vốn sản xuất kinh doanh ngành điều là giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu thiết thực về vốn và dịch vụ tài chính theo yêu cầu đặc thù riêng của ngành.

Chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu

Cùng thời điểm, MB đã cải tiến một số điểm trong sản phẩm “Chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thuận tiện và đơn giản hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Cụ thể, với lần cải tiến này, MB sẽ cấp chiết khấu mở rộng với khách hàng xuất khẩu theo phương thức thanh toán CAD (Giao chứng từ nhận tiền ngay), bên cạnh các phương thức vẫn đang thực hiện, gồm: L/C (Thư tín dụng), D/P, D/A (Nhờ thu chứng từ), CAD, và TTR trả ngay (Chuyển tiền bằng điện ngay khi nhận được BCT bản copy). Các quy trình thủ tục được cải tiến theo hướng rút gọn thời gian thẩm định, sửa đổi một số mẫu biểu theo hướng hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng và đảm bảo an toàn theo quy định.

Chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu là sản phẩm cho phép MB ứng tiền trước cho doanh nghiệp xuất khẩu thông qua việc mua lại bộ chứng từ xuất khẩu chưa đến hạn thanh toán của doanh nghiệp. Theo đó, MB sẽ nắm giữ Bộ chứng từ xuất khẩu gốc và thực hiện đòi tiền từ bên thứ 3 (ngân hàng phát hành L/C/ nhà nhập khẩu). Đây là hoạt động tài trợ xuất khẩu sau giao hàng, hỗ trợ doanh nghiệp tăng vòng quay vốn lưu động, phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh. Thông qua đó, doanh nghiệp xuất khẩu có thể nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách cấp tín dụng cho đối tác nhập khẩu dưới hình thức thanh toán trả chậm, đồng thời, dễ dàng chuyển các khoản phải thu thành tiền mặt, tăng cường khả năng thanh khoản của doanh nghiệp.

Bên cạnh các yếu tố cải tiến, các lợi ích được đánh giá là thế mạnh khác được MB giữ nguyên. Cụ thể như: Tỷ lệ tài trợ lên đến 95% giá trị của bộ chứng từ xuất khẩu và không yêu cầu bổ sung thêm tài sản đảm bảo. Thời gian chiết khấu kéo dài từ 30 ngày đến 180 ngày tùy theo phương thức thanh toán cụ thể.

MB là một trong những ngân hàng có hợp tác với hầu hết các tổ chức tín dụng lớn trên thế giới vì thế khả năng chấp nhận chiết khấu bộ chứng từ rộng hơn và thời gian chiết khấu cũng thuộc nhóm cao nhất thị trường. Tính đến thời điểm hiện nay, MB cũng là tổ chức có số lượng cán bộ đạt chứng chỉ CDCS (Chuyên gia tín dụng chứng từ) do Phòng thương mại quốc tế ICC chứng nhận nhiều nhất trong các ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Điều này giúp MB có thể hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc tư vấn hoàn thiện các bộ thủ tục chứng từ xuất khẩu, cũng như có tỷ lệ chiết khấu cao và thời hạn chiết khấu dài hơn. Đặc biệt, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm chiết khấu Bộ Chứng từ xuất khẩu có thể được hưởng các chính sách ưu đãi khác của MB theo từng thời kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.