Máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-95MS xuất hiện gần Bán đảo Triều Tiên

Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược của Nga Tupolev-95MS. Ảnh: Sputnik
Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược của Nga Tupolev-95MS. Ảnh: Sputnik
TPO - Một phi đội máy bay chiến lược có khả năng hạt nhân của Nga Tu-95MS đã bất ngờ xuất hiện trên vùng trời gần Bán đảo Triều Tiên, với sự hộ tống của các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật bản.

Reuters trích dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi đội máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược của Nga Tupolev-95MS, có tên hiệu là NATO Bear, đã bay qua vùng biển trung lập trên Thái Bình Dương, Biển Nhật Bản, Biển Hoàng Hải và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu Sukhoi-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50 cũng xuất hiện trong phi đội làm nhiệm vụ hỗ trợ.

Tuyên bố từ Moscow không cung cấp chi tiết về số lượng máy bay tham gia, thời gian hoặc mục đích của sự kiện này.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ tiết lộ, chuyến bay được lên kế hoạch trước và các máy bay ném bom TU-95MS đã tiến hành tiếp nhiên liệu trên không trong quá trình làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, ở những đoạn nhất định trong hành trình bay, phi đội của Nga được máy bay chiến đấu của Không quân Hàn Quốc và Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, theo thông báo.

 Tupolev Tu-95 là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất của Cục Thiết kế Tupolev, được chế tạo tại Liên bang Xô viết trong Chiến tranh lạnh giai đoạn 1956 -1957.

Tu-95MS hiện là loại máy bay ném bom duy nhất còn sử dụng động cơ phản lực cánh quạt. Tuy đã “già cỗi”, nhưng uy lực của loại máy bay ném bom này vẫn thuộc hàng “khủng”, là nòng cốt của Không quân Nga và mối nguy hiểm lớn nhất đối với NATO.

Máy bay ném bom chiến lược có thể mang theo tải trọng đến 15 tấn bom đạn. Chiếc Tu-95 với tổng tải trọng 185 tấn có thể đạt tới vận tốc 800km/h, có tầm bay lên đến 15.000km không cần tiếp nhiên liệu.

Tu-95MS được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa và rất xa như Kh-555 hay Kh-101 (tầm phóng 3500km và 5500km, có gắn đầu đạn hạt nhân), nhờ đó có thể nhắm đến các mục tiêu từ rất xa.

Trong hoạt động chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông, Tu-95MS không ít lần tham gia chiến dịch không kích của Nga tại Syria, trở thành “cơn ác mộng” đối với chiến binh phiến loạn.

Theo Sputnik, máy bay quân sự của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay tuần tra trên vùng biển trung lập của Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga từng nhấn mạnh, tất cả các chuyến bay như vậy được thực hiện theo đúng luật quốc tế liên quan đến sử dụng không phận các quốc gia trung lập mà không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Theo Theo Reuters, Sputnik
MỚI - NÓNG