Máy bay Malaysia không phát cuộc gọi khẩn cấp khi gặp nạn

Thủ tưởng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak
Thủ tưởng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak
TPO - Thủ tưởng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak xác nhận, máy bay Malaysia mang số hiệu MH17 rơi ở miền đông Ukraine khiến 295 người thiệt mạng, không hề phát đi cuộc gọi khẩn cấp, theo The Star (Malaysia).

Thủ tướng Najib tuyên bố ông cảm thấy sốc khi nghe báo cáo về việc MH17 rơi tối 17/7.

“Tôi thực sự sốc trước những báo cáo về việc máy bay rơi. Chúng tôi đang phát động một cuộc điều tra ngay lập tức”, ông Najib viết trên trang Twitter.

Ông Najib cho biết, đường bay trước đó được tuyên bố an toàn bởi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Vùng trời MH17 đi qua không bị hạn chế.

Trong một cuộc họp báo tại khách sạn Sama Sama, Sepang, ông Najib cũng cho biết, chính quyền Ukraine tin rằng máy bay bị bắn hạ, nhưng Malaysia chưa thể xác minh sự việc lúc này và tuyên bố thủ phạm phải được đưa ra ánh sáng.

“Nếu máy bay được xác nhận bị bắn hạ, thủ phạm nhất định phải được đưa ra ánh sáng”.

Ông Najib đã đàm thoại với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cam kết điều tra đầy đủ, kỹ lưỡng vụ tai nạn thảm khốc. Ngoài ra, ông Najib cũng đàm phán với Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng ý cho đội ngũ quốc tế điều tra tại hiện trường, không ai đươc phép di chuyển bất kì mảnh vỡ nào gồm cả hộp đen.

“Đây là ngày thảm kịch trong một năm bi thảm của Malaysia. Hành khách của chuyến bay đến từ nhiều quốc gia khác nhau”, ông Najib nói.

Đây là thảm họa rơi máy bay thứ hai trong năm 2014 của hàng không Malayia, chỉ trong vòng 4 tháng. Trước đó, ngày 8/3, máy bay Malaysia chở theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã mất tích bí ẩn khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Hiện, nguyên nhân vụ việc còn chưa được làm rõ.

Theo Theo The Star
MỚI - NÓNG