Mất sổ BHXH muốn hưởng một lần phải làm gì?

Mất sổ BHXH muốn hưởng một lần phải làm gì?
TP - Bạn đọc Đào Văn Hải (Hải Phòng) hỏi: Tôi là cán bộ công an, tháng 7/2015 tôi được giải quyết cho xuất ngũ và trả lại sổ BHXH để tham gia tiếp sau đó. Tuy nhiên, sau đó tôi làm mất sổ BHXH, nay tôi có nguyện vọng hưởng BHXH một lần thì phải làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Trước tiên, bạn cần báo mất sổ BHXH với đơn vị bạn đã công tác trước khi nghỉ, và để nghị cấp lại để đơn vị làm thủ tục báo cáo BHXH Công an nhân dân cấp lại sổ cho bạn. Sau khi được cấp lại sổ BHXH, nếu bạn có nhu cầu hưởng BHXH 1 lần, đề nghị bạn liên hệ với BHXH nơi cư trú để nộp hồ sơ.

Theo Điều 109 Luật BHXH 2014, hồ sơ BHXH 1 lần gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần; Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng (như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế).


MỚI - NÓNG
VCCI đề xuất giao quyền định giá bán cho doanh nghiệp để tránh các đứt gãy có thể xảy ra do việc điều hành chậm
Đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu
TPO - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản số 0125 gửi Văn phòng Chính phủ nêu loạt kiến nghị sửa Nghị định về kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm nhất liên quan đến Quỹ Bình ổn giá, chiết khấu, quyền của thương nhân phân phối, bán lẻ và cả việc doanh nghiệp cần được tự quyết giá bán.