Mất sổ BHXH muốn hưởng một lần phải làm gì?

Mất sổ BHXH muốn hưởng một lần phải làm gì?
TP - Bạn đọc Đào Văn Hải (Hải Phòng) hỏi: Tôi là cán bộ công an, tháng 7/2015 tôi được giải quyết cho xuất ngũ và trả lại sổ BHXH để tham gia tiếp sau đó. Tuy nhiên, sau đó tôi làm mất sổ BHXH, nay tôi có nguyện vọng hưởng BHXH một lần thì phải làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Trước tiên, bạn cần báo mất sổ BHXH với đơn vị bạn đã công tác trước khi nghỉ, và để nghị cấp lại để đơn vị làm thủ tục báo cáo BHXH Công an nhân dân cấp lại sổ cho bạn. Sau khi được cấp lại sổ BHXH, nếu bạn có nhu cầu hưởng BHXH 1 lần, đề nghị bạn liên hệ với BHXH nơi cư trú để nộp hồ sơ.

Theo Điều 109 Luật BHXH 2014, hồ sơ BHXH 1 lần gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần; Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng (như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế).


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.