Màn đấu khẩu Trump vs Biden bị gọi là ‘hỗn loạn’, ‘xấu xí’

Hai ông Trump và Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 29/9. (Ảnh: AP)
Hai ông Trump và Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp tối 29/9. (Ảnh: AP)
TPO - Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden vào tối 29/9 (giờ Mỹ) nổi bật với những lời chế nhạo cay đắng và gần như hỗn loạn. Ông Trump nhiều lần ngắt lời đối thủ bằng những lời mắng mỏ giận dữ và tấn công cá nhân nhiều khi lấn át cả những quan điểm tương phản của mỗi người đối với những cuộc khủng hoảng lịch sử mà nước Mỹ đang đối mặt. 

Tại một trong những cuộc tranh luận gây chú ý nhất trong lịch sử hiện đại, ông Trump từ chối lên án nhóm mang tư tưởng thượng tôn da trắng đang dành ủng hộ cho ông. Hai người cũng nhiều lần tranh cãi nảy lửa về cách Tổng thống xử lý tình hình đại dịch COVID-19, tính thống nhất của kết quả bầu cử, những lời lẽ tấn công cá nhân nhằm vào gia đình ông Biden và cách Tòa án tối cao định hình tương lai hệ thống chăm sóc y tế của đất nước. 

Cuộc tranh luận được báo chí mô tả là mang giọng điệu hiếu chiến, giống như chiến dịch tranh cử xấu xí khác thường diễn ra lâu nay. Ông Trump hay ngắt lời, đôi khi quát lên, thường xuyên đến mức ông Biden cuối cùng phải quát lại: “Ông có thể im đi không?”

“Thực tế là mọi thứ ông ấy nói cho đến nay đơn giản chỉ là nói dối. Tôi không ở đây để kể ra những lời dối trá của ông ta. Ai cũng biết ông ta là kẻ dối trá”, ông Biden nói. 

Tình thế trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống đã trở nên ổn định trong nhiều tuần gần đây, dù những cuộc khủng hoảng lịch sử như COVID-19, mâu thuẫn chủng tộc và bạo lực cảnh sát khiến nước Mỹ chật vật. Khi chỉ còn cách ngày bầu cử 5 tuần và việc bỏ phiếu đã diễn ra ở một số bang chủ chốt, ông Biden vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến và ở nhiều bang chiến địa. 

Chưa rõ cuộc tranh luận trực tiếp vừa diễn ra có thay đổi tình hình hay không. 

Hết lần này đến lần khác, ông Trump tìm cách kiểm soát cuộc tranh luận, ngắt lời ông Biden và cả người điều phối Chris Wallace của Fox News. Tổng thống cố lái chệch hướng khi gặp phải những câu hỏi khó nhằn về chuyện nộp thuế hay đại dịch. 

Người điều phối có lúc phải đề nghị hai đối thủ dừng cãi cọ nhau. Ông Biden cố đáp trả ông Trump, đôi khi nhìn thẳng vào camera để nói với khán giả thay vì với đối thủ: “Thật khó để nói chuyện với tên hề này”. 

Tiếp tục từ chối công nhận kết quả bầu cử, ông Trump bị cáo buộc lan truyền thông tin không đúng về hệ thống bầu cử qua thư. Dù không có bằng chứng, ông vẫn gợi ý rằng quá trình này dễ dẫn đến gian lận và ông nói không đúng về tình hình bỏ phiếu tại một điểm ở Pennsylvania.

Dù cố gắng giành ưu thế, ông Trump thường xuyên bị đặt vào thế phòng vệ và cố né tránh khi được hỏi rằng liệu ông có sẵn sàng lên án những người có tư tưởng thượng tôn da trắng và các nhóm bán quân sự hay không. 

“Anh muốn gọi họ là gì? Hãy cho tôi một cái tên. Cho tôi một cái tên”, ông Trump nói, trước khi ông Biden đề cập đến nhóm bạo lực cánh hữu mang tên Proud Boys. Ông Trump dứt khoát không lên án nhóm này mà chỉ bảo: “Proud Boys, hãy đứng lại và chờ đó. Nhưng tôi sẽ nói với ông rằng ai đó sẽ phải làm gì đó về antifa và cánh tả vì đây không phải một vấn đề cánh hữu. Đây là một vấn đề cánh tả”, ông Trump nói. 

Ông Biden tấn công cách ứng phó của tổng thống đối với đại dịch, rằng ông Trump “cứ chờ và chờ” hành động khi virus tấn công Mỹ và “vẫn chưa có kế hoạch nào”. Ông Biden bảo ông Trump hãy “ra khỏi hầm trú ẩn và thoát khỏi bẫy cát” và đi bằng xe sân golf để đến phòng Bầu dục rồi đề xuất kế hoạch cứu người”. 

Ông Trump đáp lại một cách giận dữ: “Tôi sẽ nói này, Joe, ông chẳng bao giờ làm được như chúng tôi làm. Ông không có thứ đó trong máu”.

“Tôi biết cách làm việc của mình”, ông Biden đáp lời. 

Tác động của dich COVID-19 vẫn hiện hữu ngay trong phòng tranh luận. Bục đứng của các ứng viên được đặt cách xa nhau; tất cả khách mời trong phòng nhỏ đều được kiểm tra y tế và màn bắt tay truyền thống bị loại bỏ. Dù hai ứng viên không đeo khẩu trang khi đứng trên bục nhưng người nhà họ bên dưới vẫn che kín nửa mặt. 

Ông Trump vất vả khi nói về những ý tưởng nhằm thay thế Đạo luật y tế giá rẻ và bảo vệ chuyện đề cử bà Amy Coney Barrett làm chánh án Tòa án tối cao. “Tôi không được bầu để làm 3 năm, tôi được bầu để làm 4 năm”, ông nói. 

“Chúng tôi thắng cử. Các cuộc bầu cử đều có hệ quả. Chúng tôi có Thượng viện. Chúng tôi có Nhà Trắng và chúng tôi có một ứng viên phi thường, được tất cả mọi người tôn trọng”, Tổng thống Trump khẳng định. 

Ông Trump chỉ trích ông Biden đã từ chối trả lời rằng ông có tìm cách mở rộng Tòa án tối cao để trả đũa nếu bà Barrett được phê chuẩn trở thành người thay thế biểu tượng Ruth Bader Ginsburg hay không. Ý tưởng đó đang được một số người ủng hộ, nhưng ông Biden vẫn giữ khoảng cách. 

Cuộc tranh luận gay gắt kéo từ chủ đề này sang chủ đề khác. Ông Trump tiếp tục khước từ nghe theo khoa học về biến đổi khí hậu, còn ông Biden cáo buộc ông Trump khiến người Mỹ quay lưng với lời hứa bình đẳng cho tất cả và chỉ kêu gọi vì bầu cử. 

Những lời chỉ trích trở thành công kích cá nhân khi ông Trump một lần nữa tuyên bố rằng con trai ông Biden là ông Hunter đã hưởng lợi một cách không phù hợp từ các mối quan hệ của bố khi còn làm ăn ở Ukraine. Ông Biden ít khi nhìn vào ông Trump trong suốt buổi tối tranh cử, nhưng đã quay sang nhìn thẳng mặt tổng thống để bảo vệ các con trai Hunter và Beau (cựu quân nhân qua đời năm 2015 vì ung thư), sau khi ông Trump bị cáo buộc đã xúc phạm những người từng phục vụ trong quân đội. 

Một báo cáo mới từ 2 ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa đang thống trị nói rằng công việc của ông Hunter Biden ở Ukraine diễn ra cùng thời gian bố ông là phó tổng thống, dẫn đến vấn đề xung đột lợi ích dưới thời chính quyền Obama. Tuy nhiên, báo cáo này không buộc ông Joe Biden với bất kỳ việc làm sai trái nào. Ông Trump từng bị luận tội vì thúc ép Kiev điều tra gia đình ông Biden. 

Cuộc tranh luận lần này là cơ hội tốt nhất cho ông Trump điều chỉnh lại chiến dịch tranh cử để cử tri lựa chọn giữa hai ứng viên chứ không phải một cuộc trưng cầu dân ý về cách ông xử lý dịch bệnh cho đến nay đã khiến hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, người Mỹ đã chán nản với cách lãnh đạo của ông Trump trong cuộc khủng hoảng này. 

Vài giờ trước khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Biden công bố số liệu hoàn thuế năm 2019 của mình. Vài ngày trước, báo New York Times tiết lộ hồ sơ nộp thuế của ông Trump, trong đó nói rằng ông Trump chỉ nộp 750USD tiền thuế trong năm 2016 và 2017 và không nộp đồng nào trong nhiều năm. Còn ông Biden nộp gần 300.000 USD tiền thuế năm 2019. 

Ông Trump khẳng định đã nộp hàng triệu đô tiền thuế, nhưng không nói cụ thể đã nộp bao nhiêu tiền thuế liên bang và khẳng định ông đã tận dụng các chính sách ưu đãi thuế hợp pháp. Cách ông phản ứng giận dữ khiến ông Biden tuyên bố ông Trump là “tổng thống tồi tệ nhất” mà nước Mỹ từng có. 

Theo theo AP, CNN
MỚI - NÓNG