Ly khai miền Đông Ukraine vượt ranh giới phân định 70km

Ly khai miền Đông Ukraine vượt ranh giới phân định 70km
TPO - Kể từ ngày 5/9, thời điểm thỏa thuận Minsk có hiệu lực, lực lượng ly khai miền Đông đã vượt qua ranh giới phân định với quân chính phủ Ukraine 20 – 30km, thậm chí có những khu vực lên tới 70km.

Hãng Unian dẫn dẫn lời cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Ukraine (SBU), tướng Mykola Malomuzh, cho biết, kể từ ngày 5/9, lực lượng ly khai đã vượt ranh giới phân định được thiết lập tại thỏa thuận Minsk 20 - 30km, một số khu vực lên tới 70 km.

Ngoài ra, lực lượng ly khai cũng có kế hoạch đánh chiếm khoảng 6 địa điểm chiến lược hiện đang thuộc kiểm soát của chính phủ Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở Kiev hôm 17/11, tướng Mykola Malomuzh khẳng định: “Chúng tôi có các nguồn tin về việc lực lượng ly khai đánh chiếm các vị trí chiến lược mới, ít nhất là 6 vị trí, trong đó có sân bay Donetsk, Debaltseve, Mariupol…”.

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Ukraine (SBU) nhấn mạnh: “Suốt tuần qua, có hàng loạt cuộc chuyển giao thiết bị quân sự hạng nặng tại miền Đông Ukraine, trong đó có pháo hỏa lực mạnh Grad. Ngoài ra, lực lượng ly khai cũng được cho đang bổ sung thêm nhiều tay sung mới”.

Theo một thỏa thuận được đại diện chính quyền Ukraine và ly khai miền Đông thống nhất tại Minsk, Belarus hồi tháng 9/2014, với sự chứng kiến của Nga và Liên minh châu Âu, các bên xung đột phải thực thi ngay lập tức 9 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng phía Đông Ukraine, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí cũng như tiến hành các hoạt động quân sự.

Ngoài ra, các bên tham chiến thực hiện rút thiết bị quân sự hạng nặng từ địa điểm ấn định ngày 5/9 khoảng 15 km. Bên cạnh đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu thực hiện nhiệm vụ giám sát dọc theo biên giới Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, suốt hơn 2 tháng qua, phía Đông Ukraine vẫn trong tình trạng căng thẳng khi mà lực lượng ly khai cũng như quân chính phủ liên tục mở các cuộc pháo kích vào vị trí đóng quân của nhau.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG