9 binh sỹ, cảnh sát Ukraine tử trận trong một ngày

Giao tranh tại Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Giao tranh tại Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, 6 binh sỹ và 3 cảnh sát Ukraine đã thiệt mạng tại miền Đông nước này, trong bối cảnh giao tranh bùng phát ác liệt, giới chức Kiev ngày 17/11 xác nhận.

3 cảnh sát nêu trên thiệt mạng khi bị pháo kích trong lúc tuần tra tại khu vực gần Makarove, thuộc vùng Lugansk. Ngoài ra còn có 5 cảnh sát khác cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Trong khi đó 6 binh sỹ quân đội thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ riêng lẻ với lực lượng ly khai, giới chức Kiev cho biết.

Tại thành trì Donetsk của phe ly khai, giới chức địa phương cho biết một dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong dịp cuối tuần. Phóng viên AFP có mặt tại đây cho biết đã có những vụ pháo kích mới xảy ra trong sáng sớm nay (17/11).

Những trường hợp thương vong trên được công bố trong bối cảnh các Bộ trưởng ngoại giao EU chuẩn bị nhóm họp tại Brussels trong ngày 17/11 để bàn thảo về bất ổn tại Ukraine.

Một thỏa thuận ngừng bắn giữa phe ly khai và quân đội Ukraine đã được ký hồi đầu tháng 9 vừa qua, tuy nhiên thỏa thuận này dường như chỉ tồn tại trên giấy.

Sau 7 tháng giao tranh, bạo lực tại Đông Ukraine đã khiến hơn 4100 người thiệt mạng và gần 10.000 người bị thương, số liệu của Liên Hợp Quốc cho biết.

Các quan sát viên của NATO và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đều khẳng định có sự gia tăng hiện diện của các khí tài quân sự và binh sỹ tại Đông Ukraine, mà theo NATO đã tiến vào từ phía biên giới với Nga. Mátxcơva đã liên tục phủ nhận các cáo buộc này.

Cuộc họp hôm nay sẽ là cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của lãnh đạo mới về chính sách ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini.

Bà Mogherini đã nêu ra ý tưởng EU cần phát triển cách tiếp cận chiến lược mới đối với Nga, thay vì chứng kiến mối quan hệ với Mátxcơva xấu đi với hàng loạt lệnh cấm vận.

Một số quốc gia thành viên EU trong khi đó vẫn muốn duy trì các lệnh cấm vận hiện tại, với lập luận rằng chúng đang tác động tới kinh tế Nga.

Theo Thanh Tùng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG