Ukraine đưa hàng loạt vũ khí 'khủng' tới miền Đông

TPO - Bất chấp cam kết không phát động một cuộc chiến quy mô lớn nhằm vào lực lượng ly khai phía Đông, chính quyền Kiev vẫn điều động nhiều thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm xe tăng, tên lửa, trọng pháo tới vùng Donbass.  
Ukraine đưa hàng loạt vũ khí 'khủng' tới miền Đông ảnh 1

Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Andrey Kelin cho biết thông tin kể trên tại cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE diễn ra vào hôm qua (13/11).

Theo ông Andrey Kelin, “Nga đã đưa ra các bằng chứng cho thấy Kiev điều động một lượng lớn khí tài quân sự về Donetsk và Lugansk trong những ngày vừa qua”.

“Trong vài ngày qua, từ 6 đến 9/ 11, chúng tôi có thông tin về bảy đoàn xe quân sự lớn được Kiev điều động đến Donbass”, Đại sứ Nga tại OSCE nói, đồng thời khẳng định, đoàn xe quân sự bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không, pháo tự hành Shilka, hệ thống tên lửa đạn đạo Tochka-U cùng nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật Grad và Smerch.

Đại sứ Andrey Kelin cũng nhắc lại cam kết của chính quyền Kiev, rằng sẽ không phát động một cuộc chiến quy mô lớn chống lại Donbass. Tuy nhiên, theo ông Klein, với những gì đang diễn ra, Kiev có thể phát động cuộc tấn công chống lại Donbass bất cứ lúc nào.

Trước đó, quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, quân đội nước này đang được tái triển khai tại một số khu vực ở miền Đông “nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra”.

Phát biểu tại phiên họp chính phủ hôm 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, lực lượng ly khai miền Đông đã nhận được thêm tiếp viện, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký hôm 5/9 vừa qua.

“Chúng tôi hiện đang tái bố trí lực lượng vũ trang nhằm có thể phản ứng trước những hành động khó lường từ các tay súng đòi ly khai ở các khu vực không thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi”, ông Stephan Poltorak nói.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.