Ukraine đưa hàng loạt vũ khí 'khủng' tới miền Đông

TPO - Bất chấp cam kết không phát động một cuộc chiến quy mô lớn nhằm vào lực lượng ly khai phía Đông, chính quyền Kiev vẫn điều động nhiều thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm xe tăng, tên lửa, trọng pháo tới vùng Donbass.  
Ukraine đưa hàng loạt vũ khí 'khủng' tới miền Đông ảnh 1

Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Andrey Kelin cho biết thông tin kể trên tại cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE diễn ra vào hôm qua (13/11).

Theo ông Andrey Kelin, “Nga đã đưa ra các bằng chứng cho thấy Kiev điều động một lượng lớn khí tài quân sự về Donetsk và Lugansk trong những ngày vừa qua”.

“Trong vài ngày qua, từ 6 đến 9/ 11, chúng tôi có thông tin về bảy đoàn xe quân sự lớn được Kiev điều động đến Donbass”, Đại sứ Nga tại OSCE nói, đồng thời khẳng định, đoàn xe quân sự bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không, pháo tự hành Shilka, hệ thống tên lửa đạn đạo Tochka-U cùng nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật Grad và Smerch.

Đại sứ Andrey Kelin cũng nhắc lại cam kết của chính quyền Kiev, rằng sẽ không phát động một cuộc chiến quy mô lớn chống lại Donbass. Tuy nhiên, theo ông Klein, với những gì đang diễn ra, Kiev có thể phát động cuộc tấn công chống lại Donbass bất cứ lúc nào.

Trước đó, quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, quân đội nước này đang được tái triển khai tại một số khu vực ở miền Đông “nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể xảy ra”.

Phát biểu tại phiên họp chính phủ hôm 12/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, lực lượng ly khai miền Đông đã nhận được thêm tiếp viện, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký hôm 5/9 vừa qua.

“Chúng tôi hiện đang tái bố trí lực lượng vũ trang nhằm có thể phản ứng trước những hành động khó lường từ các tay súng đòi ly khai ở các khu vực không thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi”, ông Stephan Poltorak nói.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG