Ukraine: Chính quyền Donetsk tự xưng xúc tiến thành lập nội các

Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP).
Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP).
Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng miền đông Ukraine, ông Alexander Zakharchenko, ngày 12/11 đã triệu tập cuộc họp nội các đầu tiên sau khi nhậm chức và đưa ra danh sách các ứng viên trong nội các mới.

Cơ quan báo chí của DPR cho biết: "Tổng cộng có 16 bộ trưởng được bổ nhiệm."

So với cơ cấu trước đây, trong nội các mới Bộ Xây dựng và Bộ Nhà ở công cộng được sáp nhập làm một, đồng thời lập thêm các Bộ Thông tin và Bộ Phát triển Kinh tế. DPR cũng thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia, Thư ký Hội đồng này là ông Alexander Khodakovsky.

Trong khi đó, một số vị trí lãnh đạo các bộ vẫn được giữ nguyên là Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Kononov, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Andrey Pinchuk và Bộ trưởng Nội vụ Oleg Beriez. Ông Alexander Kofman tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao. 

Ông Zakharchenko cũng chỉ thị cho quyền Bộ trưởng Hội đồng Bộ trưởng Natalia Kuchmistaya trình danh sách nội các mới lên Hội đồng Nhân dân - cơ quan lập pháp của DPR để các nghị sỹ xem xét, phê chuẩn.


Trước đó ngày 12/11, các vụ nã pháo hạng nặng đã làm rung chuyển thành phố Donetsk trong bối cảnh các quan sát viên quốc tế cảnh báo về nguy cơ bạo lực leo thang tại khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine. 

Cảnh báo được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng lực lượng đòi độc lập ở miền Đông huy động các đoàn quân tiếp viện tới vùng này.

Theo phóng viên hãng tin AFP có mặt tại hiện trường, các vụ nã súng được bắn từ trung tâm thành phố về phía các căn cứ của quân đội Ukraine ở sân bay đổ nát Donetsk từ sáng sớm.

Trong một phát biểu, tòa thị chính thành phố Donetsk thuộc quyền kiểm soát của lực lượng đòi độc lập cho biết tiếng súng nổ và nã pháo gần như vang lên từ tất cả các quận của vùng này. 

Trong khi đó, theo quân đội Ukraine, một binh sỹ của họ đã thiệt mạng và hai người bị thương trong các vụ nã pháo.

Đây là vụ nã pháo nặng nề nhất kể từ cuối tuần qua, sau khi các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác (OSCE) cảnh báo rằng các vụ đụng độ gia tăng có nguy cơ đẩy khu vực Đông Nam Ukraine vào các cuộc xung đột mới. 

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập tại đây đã được ký kết ngày 5/9 vừa qua tại thủ đô Minsk của Belarus, song các cuộc xung đột vẫn gần như diễn ra hàng ngày nhằm tranh giành quyền kiểm soát sân bay chính của toàn khu vực ở Donetsk.

Văn phòng nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết các cuộc xung đột đã làm hơn 300 người thiệt mạng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. Tính từ tháng Tư tới nay, số người thiệt mạng đã lên tới hơn 4.000 người.

Theo Theo VietNam+
MỚI - NÓNG
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
TPO - Bên sông Sài Gòn đoạn thuộc địa bàn xã An Tây (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được chọn để xây dựng Cảng sông với công suất 7 triệu tấn/năm. Tổng kinh phí mà Bình Dương dự chi cho dự án này gần 2.300 tỷ đồng. Vị trí Cảng nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Dương, giáp với dự án đường Vành đai 4 TPHCM.