Ly khai miền Đông Ukraine chuẩn bị đại chiến ở Mariupol

Ly khai miền Đông Ukraine chuẩn bị đại chiến ở Mariupol
TPO - Thành phố cảng Mariupol thuộc tỉnh miền Đông Donetsk hiện đang là một trong những nơi chịu nhiều cuộc pháo kích nặng nề nhất từ phía lực lượng ly khai hai tuần lại đây. OSCE nhận định, đây là màn dạo đầu cho hoạt động quân sự quy mô lớn trong những ngày tới.  

RIA Novosti dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Lamberto Zannier cho biết: “Các cuộc pháo kích liên tục của lực lượng ly khai nhằm vào Mariupol có thể được xem là màn dạo đầu cho một hoạt động quân sự quy mô lớn nhằm vào thành phố cảng này. Chúng tôi nhận thấy rất rõ điều đó, nhưng chúng tôi không thể tiếp cận thành phố đó”.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Nghị viện châu Âu hôm 12/11, Tổng thư ký Lamberto Zannier khẳng định các cuộc pháo kích với mật độ dày đặc trong khu vực Mariupol có thể liên quan đến thực tế rằng, lực lượng ly khai đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào thành phố này. 

Tổng thư ký OSCE cũng lưu ý rằng, OSCE đã đưa máy bay không người lái tới một số khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát trong Mariupol.

“Chúng tôi đang cố gắng để hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra ở đó”, Tổng thư ký OSCE nói.

Trước đó, các quan sát viên đặc biệt của OSCE tại miền Đông Ukraine liên tục phát hiện sự di chuyển của nhiều đoàn xe quân sự gần trung tâm Donetsk, trong đó bao gồm xe tăng, pháo hạng nặng và bệ phóng tên lửa.

Trong khi chính quyền Kiev và phương Tây nghi ngờ Nga đứng sau các vụ vận chuyển khí tài quân sự trên, thì lực lượng ly khai khẳng định, các đoàn xe thiết bị quân sự thuộc sở hữu của nước “Cộng hoà Nhân dân” Donetsk tự xưng.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.