NATO khẳng định Nga đưa tăng, pháo và bộ binh vào Ukraine

NATO khẳng định Nga đưa tăng, pháo và bộ binh vào Ukraine
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, Nga đã điều động khí tài quân sự, bao gồm xe tăng, pháo binh, và binh sĩ vào phía Đông Ukraine trong hai ngày qua.

Hãng Unian của Ukraine chiều 12/11 dẫn lời Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove, cho biết: “Trong hai ngày qua, chúng tôi đã xác minh các báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về các đoàn xe quân sự Nga, chủ yếu là xe tăng, pháo binh, hệ thống phòng không cũng như bộ binh Nga xâm nhập phía Đông của Ukraine”.

“Hiện chúng tôi chưa có dữ liệu chính xác về số lượng, nhưng chúng tôi đã xác định sự hiện diện của các đoàn xe quân sự Nga”,  Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove khẳng định.

Tướng Philip Breedlove nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự quan ngại đường biên giới quốc tế giữa Ukraine và Nga, khu vực mà hầu như không được kiểm soát”.

Vào sáng nay 12/11, hãng Unian dẫn thông báo của OSCE cho biết: “Vào lúc 7h45 ngày thứ Ba, 11/11, cách trung tâm Donetsk khoảng 3km về phía Đông, quan sát viên của OSCE đã ghi nhận đoàn gồm 43 xe tải quân sự màu xanh lá cây, phủ bạt và di chuyển theo hướng trung tâm thành phố”’.

Thông báo của OSCE cũng cho biết, năm xe tải trong số đó kéo theo trọng pháo 120mm. Ngoài ra, một số xe tải kéo theo xe kéo các bệ phóng tên lửa được phủ bạt.

Trước đó, hôm 9/11, các quan sát viên của OSCE cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của hai đoàn xe quân sự với các loại vũ khí hạng nặng gần Donetsk, miền Đông Ukraine.

Hãng Lenta dẫn thông báo chính thức của OSCE cho biết: Đoàn xe quân sự đầu tiên xuất hiện vào khoảng 12h20 (giờ Moscow) ngày 9/11 gần làng Sverdlov.

“Quan sát viên OSCE ghi nhận 17 xe tải, năm trong tổng số xe tải mang nhiều bệ phóng tên lửa Grad, hai chiếc chở đạn dược”, OSCE nêu rõ.

Đoàn xe quân sự thứ hai xuất hiện vào khoảng 12h35 (giờ Moscow) gần thị trấn, nằm cách Donetsk khoảng 41 km về phía Đông.

Đoàn xe quân sự gồm 17 xe KAMAZ, 12 trong số đó kéo trọng pháo 122 mm.

Hôm 8/11, OSCE cũng ghi nhận sự hiện diện của đoàn xe quân sự gần Makeyevka, trong đó có xe tăng, xe bọc thép và xe tải quân sự.

Trong khi đó, lực lượng ly khai khẳng định rằng, đoàn xe thiết bị quân sự thuộc sở hữu của nước “Cộng hoà Nhân dân” Donetsk tự xưng.

Theo Theo Unian
MỚI - NÓNG