Lực lượng chủ chốt, tiên phong, sáng tạo

TP - “Phải coi phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự là một trong những động lực để xây dựng hiện đại hóa quân đội; coi tuổi trẻ quân đội là một trong những lực lượng chủ chốt để nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự”, Thượng tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nói tại lễ tổng kết, trao giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 18, sáng 18/5.

Tới dự lễ tổng kết và trao giải còn có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương.

Đề xuất nhiều giải pháp mới

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Đinh Quốc Hùng, Ủy viên Thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết, giải thưởng lần này có 444 công trình, sáng kiến (CT, SK) thuộc 9 lĩnh vực của 35 đơn vị trực thuộc Quân ủy T.Ư - Bộ Quốc phòng tham gia. Trong đó có nhiều CT, SK nghiên cứu công phu, bám sát thực tiễn, đề xuất được những giải pháp kỹ thuật mới, tiên tiến, ứng dụng công nghệ số hóa, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano; một số công trình, sáng kiến đề cập các vấn đề chính trị - xã hội gắn với giáo dục lý tưởng, rèn luyện đạo đức, đấu tranh tư tưởng, lý luận, ngăn chặn tác động của thông tin sai trái trên không gian mạng...

Lực lượng chủ chốt, tiên phong, sáng tạo ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong trao Huy hiệu TTST cho các tác giả có CT,SK đạt giải Nhất (Ảnh nhỏ);  và Thượng tướng Lương Cường tặng bằng khen cho 19 đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia giải thưởng.
Theo thượng tá Đinh Quốc Hùng, những CT, SK được trao giải đều có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở ý nghĩa khoa học, đặc biệt là có ý nghĩa thực tiễn và hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực. Điển hình như  các CT, SK: “Nghiên cứu tính toán, thiết kế và chế tạo xe đặc chủng thu tín hiệu vệ tinh cơ động”; “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất protein kháng nguyên bảo vệ tái tổ hợp của vi khuẩn Bacillus anthracis gây bệnh than phục vụ chế tạo kít phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh than ở tuyến cơ sở”; “Nghiên cứu nội dung, giải pháp tổ chức thi Olympic ngoại ngữ trong các học viện, nhà trường Quân đội”; “Nghiên cứu xây dựng mô hình dự báo huyết khối tiểu nhĩ trái ở bệnh nhân rung nhĩ không do bệnh van tim”; “Nghiên cứu sửa chữa, hiệu chỉnh bộ điều tiết nhiên liệu 4.000 khắc phục hiện tượng treo vòng quay động cơ AI-25TL trên Máy bay L-39”…

Nhân rộng mô hình tài năng trẻ

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Thượng tướng Lương Cường khẳng định: Phong trào nghiên cứu khoa học của toàn quân, phong trào TTST là một trong những điểm sáng, thể hiện tinh thần, khát vọng nghiên cứu chiếm lĩnh đỉnh cao khoa học của tuổi trẻ. Từ năm 1999 đến nay, giải thưởng đã trải qua 18 lần tổ chức với trên 3.000 công trình, sáng kiến của hơn 5.000 tác giả; trong đó, số công trình, sáng kiến được trao giải chiếm tỷ lệ gần 55%; hơn 70% công trình, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn. Qua từng năm, số công trình, sáng kiến ngày càng nhiều hơn, đa dạng và có tính ứng dụng cao hơn.

“Từ năm 2017, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo tổ chức tổng kết, trao giải cấp toàn quân. Đây là sự quan tâm đặc biệt đối với tuổi trẻ và phong trào TTST trong Quân đội”, Thượng tướng Lương Cường nói và nhấn mạnh phải coi phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự là một trong những động lực để xây dựng hiện đại hóa quân đội; coi tuổi trẻ quân đội là một trong những lực lượng chủ chốt để nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự.

Đồng thời, tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tài năng trẻ nghiên cứu khoa học. Kịp thời biểu dương, khen thưởng và quan tâm đề bạt, bổ nhiệm, nâng lương trước niên hạn... theo đúng chủ trương của Quân ủy T.Ư.

Dịp này, Bộ Quốc phòng tặng bằng khen 19 đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức và tham gia giải thưởng; thăng quân hàm, nâng lương, bảo lưu thành tích cho 292 cá nhân có CT, SK đạt giải Ba trở lên. Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng chứng nhận cho 221 CT, SK đạt giải (18 giải Nhất, 39 giải Nhì, 66 giải Ba và 98 giải Khuyến khích). T.Ư Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho 50 tác giả có CT, SK đạt giải Nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.