Có 138 kết quả :

Cảnh báo tác hại lớn do đốt rơm rạ

Cảnh báo tác hại lớn do đốt rơm rạ

TPO - Theo ông Nguyễn Văn Hùng - chuyên gia cao cấp của Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế, việc đốt rơm làm mất chất dinh dưỡng, bên cạnh giết mầm bệnh thì cũng giết vi khuẩn có lợi trong đất, làm giảm đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường.
Cần Thơ hình thành 48.000ha lúa chất lượng cao ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Cần Thơ hình thành 48.000ha lúa chất lượng cao ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

TPO - Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, UBND Thành phố Cần Thơ triển khai tại 3 huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai, với diện tích thực hiện đến năm 2030 đạt 48.000ha. Đây là một trong các giải pháp để hướng tới phát triển ngành lúa gạo Việt Nam bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...
Chuỗi giá trị nông sản Đồng bằng sông Cửu Long còn lỏng lẻo

Chuỗi giá trị nông sản Đồng bằng sông Cửu Long còn lỏng lẻo

Các chuyên gia cho rằng, dù vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm tới hơn 1 nửa sản lượng lúa, trái cây, thủy sản nuôi của cả nước, nhưng liên kết vùng, chuỗi giá trị còn nhiều bất cập, lỏng lẻo, chưa hài hòa lợi ích giữa các bên. Để từng bước khắc phục, TP. Cần Thơ đang xúc tiến thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL.
Có thể thu được hàng tỷ USD từ... vỏ trấu

Có thể thu được hàng tỷ USD từ... vỏ trấu

TPO - "Với 43 triệu tấn lúa sẽ thu được 5 triệu tấn vỏ trấu, làm được hàng triệu tấn polymer sinh học, đem lại lợi nhuận từ 3 - 3,5 tỷ USD", Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn nói, đồng thời khẳng định con số này được đảm bảo "khả thi" bởi chuyên gia công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực này.
Trình diễn phun thuốc có 'một không hai' bằng thiết bị bay

Trình diễn phun thuốc có 'một không hai' bằng thiết bị bay

TPO - Tại sự kiện công bố đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” sáng 12/12, ở Hậu Giang, màn trình diễn thiết bị bay không người lái phun thuốc thu hút sự quan tâm đặc biệt. 
Ấn tượng kỷ lục xếp hình con đường lúa gạo Việt Nam 1,3 km

Ấn tượng kỷ lục xếp hình con đường lúa gạo Việt Nam 1,3 km

TPO - Ngày 11/12, tại kênh Xáng Xà No, TP Vị Thanh, Hậu Giang diễn ra lễ khai mạc con đường lúa gạo Việt Nam và xác lập kỷ lục cho 2 mô hình là không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" dài nhất - phá kỷ lục và bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất.
Doanh nghiệp ‘khát’ tiền, mong hạ lãi suất

Doanh nghiệp ‘khát’ tiền, mong hạ lãi suất

TPO - Chiều ngày 15/9 tại Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức “Hội nghị đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, thuỷ sản vùng đồng bằng sông Cửu Long". Vốn, lãi suất và cơ chế là 3 điểm nhấn doanh nghiệp đang mong muốn ngành ngân hàng xử lý. 
Nhiều đoàn Philippines sang Việt Nam đàm phán mua gạo

Nhiều đoàn Philippines sang Việt Nam đàm phán mua gạo

TPO - "Các đoàn của Philippines sang đàm phán để mua gạo trắng thường của Việt Nam với giá thấp, nhưng không có hàng, bởi gạo Việt Nam chủ yếu là gạo chất lượng cao. Đây cũng là cơ hội để nâng giá trị hạt gạo Việt Nam" - ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - cho biết.
Doanh nghiệp thủy sản chủ yếu vay USD để giao dịch với khách hàng quốc tế. Ảnh: Ngọc Mai

Doanh nghiệp kêu lãi suất cho vay cao

TP - 4 tháng liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục giảm lãi suất điều hành với mong muốn giảm mặt bằng lãi suất huy động, tiến đến hạ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn lên tiếng than đang gặp khó khăn khi lãi suất cho vay neo ở mức cao.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, trong biến cố do dịch bệnh, có những cái phải tư duy lại cho cả ngành nông nghiệp Ảnh: Văn Giang

Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Đến nay tôi mới biết ĐBSCL sản xuất lúa như thế'

TP - “Chúng ta cứ tự hào về những con số xuất khẩu, nhưng trong lúc dịch bệnh, mới giật mình tự hỏi: Để lấy những thành tích đó, đẩy nông dân vào rủi ro, đổi lấy sự bất trắc có đáng không? Đến hôm nay, tôi mới biết tại sao giá thành sản xuất lúa của tỉnh An Giang lại chênh lệch với Đồng Tháp, Cần Thơ… trong khi thiên thời, địa lợi các địa phương gần như nhau”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho hay.
Tập đoàn Tân Long vừa ký kết bao tiêu với các HTX tại ĐBSCL với các loại lúa chất lượng cao

Bắt tay vì một 'cánh đồng hạnh phúc'

“Bắt tay” với nông dân để làm cánh đồng lớn theo mô hình hợp tác xã kiểu mới là một lựa chọn ưu tiên vì sự phát triển bền vững ngành lúa gạo của Tập đoàn Tân Long. Với chuỗi liên kết này, chất lượng sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường cao cấp, nâng cao giá trị gia tăng, mang lại lợi ích cho cả nông dân lẫn doanh nghiệp.