Lời khai của kẻ lừa 7 thanh niên vượt biên sang Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trần Quang Quyết (ở Kon Tum) khai nhận, do nợ nần nên bị hai người phụ nữ gốc Việt ở Campuchia xúi giục tìm người đưa sang, mỗi trường hợp qua trót lọt sẽ trả khoảng 700USD. Sau đó, đối tượng đã lừa, dẫn 7 thanh niên vượt biên sang Campuchia, đưa vào làm việc cho một Cty của người Trung Quốc.
Lời khai của kẻ lừa 7 thanh niên vượt biên sang Campuchia ảnh 1
Đối tượng Trần Quang Quyết

Liên quan đến vụ 7 thanh niên ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị lừa sang Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", đại tá Trần Thanh Bình- Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai thông tin, kết quả điều tra bước đầu xác định, đối tượng Trần Quang Quyết (SN 2001, trú tại xã Ia Đal, huyện Ia HDrai, tỉnh Kon Tum) là mắt xích quan trọng trong đường dây.

Quyết từng là nạn nhân bị lừa sang Campuchia. Đối tượng này nghiện game và nợ số tiền khá lớn nên đi lừa người khác lấy tiền trả nợ.

Cụ thể, sau khi đến Đồn Biên phòng Ia O đầu thú về hành vi dụ dỗ, chở 7 công dân ở làng Kloong vượt biên trái phép sang Campuchia làm việc, Quyết khai nhận, bản thân bị 2 người phụ nữ gốc Việt ở Campuchia xúi giục tìm người đưa sang, mỗi trường hợp qua trót lọt sẽ trả khoảng 700 USD. Do đang nợ nần, Quyết đã lên mạng xã hội tìm người quen để thực hiện hành vi lừa đảo.

Biết 7 thanh niên làng Kloong có nhu cầu việc làm, đối tượng đã lừa họ vào Tây Ninh làm việc với mức lương đưa ra là 18-20 triệu đồng/tháng. Sau đó, Quyết cùng vài đối tượng khác đưa 7 người này vượt biên sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc...

Theo đại tá Bình, vụ việc mang tính chất phức tạp, nghi vấn hoạt động mua bán người có tổ chức, hiện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã chỉ đạo thành lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các lực khác và Campuchia giải cứu các công dân, trong đó có công dân Gia Lai.

Lời khai của kẻ lừa 7 thanh niên vượt biên sang Campuchia ảnh 2

Bộ đội biên phòng đến nhà các nạn nhân ở làng Kloong hỏi thăm, động viên

Trước đó Tiền Phong đưa tin, 7 nạn nhân trên đều ở làng nghèo Kloong bị đối tượng Trần Quang Quyết thông qua mạng xã hội dụ dỗ vượt biên trái phép sang Campuchia để làm "việc nhẹ, lương cao". Sa bẫy lừa đảo, các nạn nhân phải làm việc với cường độ cao, bị đánh đập thường xuyên bằng gậy và dây điện, dọa giết hoặc bán đi nơi khác. Các đối tượng đã buộc anh P.T báo gia đình chuyển 90 triệu đồng, các nạn nhân còn lại phải chuyển khoản 150 triệu đồng chi phí “bồi thường hợp đồng lao động”.

Là một trong hai nạn nhân mới trở về được quê nhà, P.T. vui mừng: “Em về đến làng ai cũng mừng đến nhà chơi. Em cảm ơn bộ đội biên phòng đã giúp đỡ đưa em về sớm, nếu không chắc còn bị đánh đập, bỏ đói không biết khi nào mới về làng được. Em mong lực lượng chức năng giải cứu cho 5 anh em trong làng bị bán sang Campuchia với em”.

Liên quan đến vụ việc trên, trung tá Đinh Công Thông- Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ia Grai phê chuẩn. Theo trung tá Thông, các lực lượng cũng đang kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí cho các nạn nhân bị lừa đảo sang Campuchia làm việc để chi trả tiền chuộc do vi phạm hợp đồng, tiền phương tiện khi giải cứu về địa phương.

MỚI - NÓNG