Đường dây lừa đảo gần 200 người vượt biên sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với thủ đoạn giới thiệu việc làm có thu nhập cao, các đối tượng đã dẫn dụ, lừa đưa hơn 200 người vượt biên trái phép sang Campuchia.

Ngày 3/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết. đã ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Khánh (29 tuổi), Phạm Thanh Quy (33 tuổi), Lê Văn Lộc (24 tuổi), Huỳnh Văn Út (29 tuổi), đều quê tỉnh Long An; Huỳnh Thanh Phong (42 tuổi), Chế Minh Nhật (42 tuổi) cùng quê tỉnh Tây Ninh và Vòng Phát Chương (36 tuổi, ngụ TP HCM).

Đường dây lừa đảo gần 200 người vượt biên sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Theo cơ quan công an, các đối tượng đã cấu kết với một số người ở nước ngoài tổ chức đưa người sang Campuchia lao động trái phép. Theo đó, Vòng Phát Chương làm quen với qua Zalo với đối tượng Vương Văn Thành ở Campuchia. Đầu năm 2022, Thành cho biết cần tuyển nhiều lao động làm việc ở Campuchia và đặt vấn đề với Vòng Phát Chương, nếu đưa được một người đến điểm hẹn ở TPHCM để Thành đưa sang Campuchia làm việc thì Chương sẽ được nhận 300 nghìn đồng.

Chương phối hợp với các đối tượng khác tìm người lao động, hứa hẹn đưa đến những công ty làm việc lương cao. Nhiều người tin lời đã rủ thêm bạn gặp Chương để được đi làm. Sau khi tìm được người, Chương đưa đến TP HCM giao cho nhóm của Thành tiếp tục đưa đến các tỉnh biên giới, rồi đưa sang Campuchia.

Ban đầu, các đối tượng đưa người tập kết tại các khách sạn ở TP HCM để làm hộ chiếu trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc làm hộ chiếu gặp khó khăn nên các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh chui bằng đường tiểu ngạch.

Trong quá trình đưa người qua biên giới trái phép, một số nạn nhân đã trốn thoát và tố cáo hành vi lừa đảo của các đối tượng nêu trên.

Theo xác minh của cơ quan công an, từ đầu năm 2022 đến nay, với thủ đoạn trên, Vòng Phát Chương cùng đồng bọn đã đưa gần 200 người sang Campuchia, hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục truy bắt một số đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

MỚI - NÓNG