Con bị lừa sang Campuchia 'làm việc nhẹ lương cao', mẹ già không kiếm ra tiền chuộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một số mẹ già, người thân làng nghèo Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) thời điểm này lòng như lửa đốt, thấp thỏm chờ đợi những người con bị lừa sang Campuchia trở về.
Con bị lừa sang Campuchia 'làm việc nhẹ lương cao', mẹ già không kiếm ra tiền chuộc ảnh 1

Bà K.B. đã ngoài 60 cùng người thân thấp thỏm ngóng ra cổng đợi ngày con về

Về làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) những ngày này không khỏi xót xa trước những mái tôn thủng lỗ chỗ, căn nhà được quây lại bằng những miếng ván thưa thớt. Vì cuộc sống vất vả, người dân nơi đây đều làm nông hoặc công nhân cho các công ty với mức lương khiêm tốn. Với mong muốn thoát nghèo nhưng vì nhẹ dạ cả tin, 7 người trong làng này đã bị lừa qua Campuchia.

Bà K.B. (trú làng Kloong) có con bị lừa cho biết chẳng muốn ăn uống gì, thẫn thờ nhìn ra cổng ngóng trông. Bà B. vừa khóc vừa kể, con trai là K.C. mới 19 tuổi nên còn dại. Thấy một số người trong làng đã đi qua Campuchia làm được 18 triệu đồng mỗi tháng nên C. quyết tâm đi bằng được. Dù đã ra sức ngăn cản nhưng vì quyết tâm của con trai nên bà miễn cưỡng đồng ý.

Tối 19/6, C. cùng với 6 thanh niên khác trong làng lên một taxi đợi sẵn chở lên xe khách rồi di chuyển sang Campuchia. Được 4 ngày sau, C. gọi về cho mẹ khóc, nói bị người ta đánh đập, bỏ đói. Bà K.B. khóc suốt mấy hôm nay khi những người lạ điện thoại báo tin muốn chuộc con về phải có đủ 150 triệu đồng.

Con bị lừa sang Campuchia 'làm việc nhẹ lương cao', mẹ già không kiếm ra tiền chuộc ảnh 2

Sự lo âu dưới những mái nhà lụp xụp ở làng Kloong vơi đi khi có những lời động viên của chiến sĩ biên phòng

Gần đó, bà K.P. cũng có hai người con trai là T. (28 tuổi) và Đ. (24 tuổi) cùng nhóm thanh niên trong làng sang Campuchia. Theo bà P., Đ. vừa lập gia đình, vợ mang bầu 2 tháng. Làm thuê bao nhiêu năm nay chẳng dư được đồng nào nên biết tin có người nói công việc tốt, lương cao nên Đ. quyết định đi xa, mong kiếm được một khoản gửi về nuôi gia đình, vợ con. Bây giờ bà P. chỉ mong từng ngày được đoàn tụ với các con trai của mình.

Trong số 7 nạn nhân trên có 2 người may mắn vừa được giải cứu về nước là anh P.T. (SN 1994) và P.P. (SN 2006) cùng ở làng Kloong.

Anh P.T cho biết bị đối tượng Trần Quang Quyết (SN 2001, trú xã Ia Đal, huyện Ia H’drai, Kon Tum) thông qua mạng xã hội dụ dỗ vượt biên trái phép sang Campuchia để làm "việc nhẹ, lương cao".

Sa bẫy lừa đảo, anh và các nạn nhân phải làm việc với cường độ cao, bị đánh đập thường xuyên bằng gậy và dây điện, dọa giết hoặc bán đi nơi khác. Các đối tượng đã buộc anh P.T. báo gia đình chuyển 90 triệu đồng, còn các nạn nhân khác phải chuyển khoản 150 triệu đồng chi phí “bồi thường hợp đồng lao động”.

“Ở bên đó bị đánh đập, dọa giết suốt, mình tưởng sẽ không được gặp lại gia đình, bạn bè nữa. May quá mình được bộ đội biên phòng giải cứu về. Mình chỉ biết nhắn nhủ với mọi người đừng tin ai dụ dỗ làm việc nhẹ mà tiền lại nhiều nữa”, anh P.T. nghẹn ngào.

Con bị lừa sang Campuchia 'làm việc nhẹ lương cao', mẹ già không kiếm ra tiền chuộc ảnh 3
Anh P.T. vui mừng khi được bộ đội biên phòng Gia Lai đón và dẫn về nhà

Đại tá Trần Thanh Bình - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, thông tin, hiện đối tượng Trần Quang Quyết đã đến Đồn Biên phòng Ia O đầu thú. Bước đầu, đối tượng này khai nhận đã dụ dỗ, chở 7 công dân ở làng Kloong vượt biên trái phép sang Campuchia làm việc. Trước đó, Quyết cũng sa bẫy việc nhẹ lương cao bên kia biên giới.

Đại tá Bình cho biết, đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và Campuchia giải cứu 5 nạn nhân còn lại, điều tra làm rõ vụ việc.

MỚI - NÓNG