Lo tình hình xấu đi, Nga tập trận sát biên giới Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Khu vực biên giới Afghanistan - Uzbekistan
Khu vực biên giới Afghanistan - Uzbekistan
TPO - Hôm nay, binh lính Nga và Uzbekistan bắt đầu thực hiện cuộc tập trận chung gần biên giới Afghanistan, trong bối cảnh hai nước đều lo ngại tình hình an ninh xấu đi ở Afghanistan sẽ lan sang Trung Á.

Nga cho biết 1.500 lính Nga và Uzbekistan tham gia đợt tập trận trong 5 ngày ở khu quân sự Termez của Uzbekistan, TASS đưa tin.

Một dấu hiệu khác cho thấy Mátxcơva đang rất lo ngại về mối đe doạ tiềm tàng từ Afghanistan là việc Nga sẽ cử mội đội quân lớn hơn đến Tajikistan để tham gia một đợt tập trận 3 bên từ cuối tuần này.

Cuộc tập trận đó sẽ diễn ra từ ngày 5-10/8, với sự tham gia của binh lính Nga, Uzbekistan và Tajikistan.

Tình hình an ninh ở Afghanistan xấu đi nhanh chóng trong bối cảnh Mỹ đang hoàn tất việc rút quân. Mátxcơva sợ rằng tình hình này sẽ đe doạ tuyến phòng thủ phía nam và đẩy một làn sóng tị nạn đến sân sau của Nga ở Trung Á.

Ngày 2/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 1.800 binh lính của họ sẽ tham gia tập trận ở Tajikistan, tăng so với con số 1.000 như kế hoạch trước đó. Sẽ có tổng số 2.500 binh lính tham gia hai cuộc tập trận lần này.

Mátxcơva cũng sẽ đưa 420 khí tài tham tập trận, tăng gấp đôi số lượng dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm nay cho rằng tình hình an ninh xấu đi nhanh chóng ở quốc gia này là do quyết định rút quân của Mỹ. Nhưng ông khẳng định chính phủ Afghanistan sẽ kiểm soát tình hình trong vòng 6 tháng tới.

Lực lượng Taliban đã chiếm thêm 3 thủ phủ cấp tỉnh nữa trong vài ngày qua, đẩy nhanh đà tiến trên khắp cả nước khi Washington đang chuẩn bị để rút hết quân vào đầu tháng 9.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.