Lí do giao nạo vét, tận thu cát cho địa phương quản lý

TPO - Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng chính phủ và Bộ GTVT sáng 21/3, hai bên thống nhất sẽ giao quyền quyết định, thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thuỷ gắn với tận thu cát từ Bộ GTVT cát cho địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Trưởng Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ cho hay, vấn đề khai thác cát không chỉ bức xúc tại Bắc Ninh mà diễn ra tại nhiều địa phương khác. “Nhân dân rất bức xúc, không chỉ ở Bắc Ninh. Khai thác cát lợi ích kinh khủng nhưng Nhà nước, địa phương không được thu lợi” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đồng ý với việc chuyển quyền cấp phép nạo vét kết hợp với tận thu cát trên luồng đường thuỷ trung ương về cho địa phương.

“Khi giao cho địa phương, họ sẽ thu được tiền nên họ sẽ tăng cường giám sát. Nếu để xảy ra sạt lở, thất thoát, địa phương phải chịu trách nhiệm” – Bộ trưởng Dũng nói.

Trước đó, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục cũng phân tích: Việc kiểm soát khai thác cát cần có sự tham gia của công an, cụ thể là cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, cơ quan thuế… Trong khi ngành GTVT không đủ các lực lượng đó nên cần giao cho địa phương cấp phép, giám sát và chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cũng chủ động đưa ra phương án này và đồng ý triển khai.

>>Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông dừng cấp phép dự án nạo vét

MỚI - NÓNG