LHQ triệu tập cuộc họp khẩn về biểu tình Iran theo đề xuất của Mỹ

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu (5/1, theo giờ địa phương) để thảo luận về làn sóng biểu tình ở Iran theo đề xuất của Mỹ.

Trước đó, hôm thứ Ba (2/1), Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley kêu gọi mở các cuộc họp khẩn cấp tại UNSC và Hội đồng Nhân quyền LHQ liên quan đến làn sóng biểu tình ở Iran.

“Liên Hợp Quốc phải lên tiếng. Trong những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ kêu gọi phiên họp khẩn cấp cả ở New York và tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva (Thuỵ Sĩ). Chúng ta không thể im lặng. Người Iran đang khóc vì tự do”, bà Haley phát biểu tại một cuộc họp báo.

Động thái này cho thấy, Mỹ đã bắt đầu tiến hành các hành động thực tế, thay vì “khẩu chiến” thời gian qua với chính phủ Iran.

Tuần trước, khi biểu tình phản đối chính phủ ở Iran bùng phát thành bạo lực vào 30/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc bắt giữ người biểu tình, kêu gọi nước Cộng hoà Hồi giáo “tôn trọng quyền của người dân”. Ông còn cáo buộc chính quyền Iran về nạn “tham nhũng” và tài trợ khủng bố.

Những luận điệu của ông chủ Nhà Trắng vấp phải vô số lời chỉ trích từ Iran, cả chính phủ và người dân. Tất cả đều chung quan điểm, những gì đang xảy ra ở Iran không liên quan đến Washington.

Đại sứ Iran tại LHQ phản đối các công kích từ quan chức Mỹ, cáo buộc họ can thiệp “kệch cỡm” vào các vấn đề nội bộ của đất nước, kích động thay đổi chế độ.

Moscow cũng lên tiếng cảnh báo Washington về việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran, cáo buộc Mỹ lợi dụng tình hình ở nước Cộng hòa Hồi giáo nhằm phá vỡ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhạo báng lời kêu gọi đứng lên vì nhân quyền ở Iran của bà Haley, nhắc nhở Washington về kỷ lục mà họ đã thực hiện trong việc trấn áp các cuộc biểu tình.

“Không có gì phải nghi ngờ rằng phái đoàn Mỹ tại LHQ có điều gì đó để nói với thế giới. Haley có thể chia sẻ kinh nghiệm của Mỹ trong việc trấn áp các cuộc biểu tình, bật mí với [UNSC] về các vụ bắt giữ hàng loạt và đàn áp chống lại phong trào Occupy Wall Street hoặc về ‘chiến dịch truy quét’ ở Fergusson”, bà Zakharova nói.

Làn sóng biểu tình nổ ra ở Iran vào tuần trước, do thất vọng về nền kinh tế và tham nhũng. Ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong sáu ngày đụng độ với lực lượng an ninh. Ngoài ra, theo các nhà chức trách Tehran, có khoảng 450 người đã bị bắt giam, có liên quan đến các dịch vụ tình báo nước ngoài.

Phát biểu hôm thứ Ba, nhà lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cáo buộc các cường quốc nước ngoài sử dụng tiền, vũ khí và chiến tranh chính trị để tạo ra sự hỗn loạn trong nước.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.