Chưa dẹp yên bạo lực, Iran bị phân tâm vào cuộc ‘khẩu chiến’ với Trump

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Không chỉ phải đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực trong nước, chính phủ Iran còn phải đau đầu về cuộc “khẩu chiến” không khoan nhượng với người đứng đầu nước Mỹ.

Sau phát ngôn bị chỉ trích “thừa nước đục thả câu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra loạt thông điệp khác trên trang mạng xã hội Twitter, chĩa mũi nhọn về phía Iran trong bối cảnh nước này đang rối ren vì biểu tình bạo lực.

Trong đó, ông Trump cảnh báo Iran rằng, “nước Mỹ đang quan sát” sau cái chết của 20 người trong cuộc biểu tình chống chính phủ, đang bùng nổ tại quốc gia Trung Đông này.

Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, do người tiền nhiệm Barack Obama chấp thuận.

“Iran đang thất bại ở mọi cấp độ mặc dù chính phủ đã đạt được thỏa thuận tồi tệ với chính quyền Obama. Người dân Iran bị đàn áp trong nhiều năm. Họ đang thiếu thốn thức ăn và tự do. Cùng với nhân quyền, sự giàu có của Iran đang bị tước đoạt. Đã đến lúc thay đổi!”, trích Twitter của ông Trump.

Được biết, thỏa thuận này dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này, đổi lại đảm bảo không theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Trump luôn cho rằng, Iran không tuân thủ thỏa thuận và có ý định rút khỏi hiệp ước mang tính lịch sử này.

Chưa dừng lại ở đó, ông Trump gọi Iran là “quốc gia tài trợ khủng bố số một”, và nhấn mạnh người dân Iran đói khổ là do chính phủ đổ tiền vào cho các nhóm khủng bố.

Phản ứng lại tuyên bố mang tính công kích của Tổng thống Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran “khuyên” ông Trump nên tập trung vào đất nước của ông, thay vì viết về bất ổn dân sự ở nước ngoài.

“Thay vì lãng phí thời gian để gửi những thông điệp vô nghĩa và xúc phạm đến nước khác, tốt hơn hết ông (chỉ Trump) nên tập trung vào những vấn đề trong nước như hàng chục người bị giết mỗi ngày… và sự tồn tại của hàng triệu người vô gia cư và bị đói”, AFP dẫn lời ông Bahram Ghasemi

Trả lời trong video phỏng vấn của Ruptly (thuộc RT của Nga), Saeid Mohseni – người dân Tehran, cho rằng, Trump “không nên can thiệp” vào các vấn đề của Iran, vì “các vấn đề của đất nước chúng tôi không phải là chuyện của ông ta”.

Cuộc “khẩu chiến” giữa Trump và Iran bắt đầu khi làn sóng biểu tình, bắt đầu hôm 28/12, bùng phát thành bạo lực vào ngày 30/12. Ông Trump chỉ trích việc Iran bắt giữ người biểu tình, kêu gọi chính phủ nước này “tôn trọng quyền con người”, và rằng “Mỹ đang theo dõi chặt chẽ vi phạm nhân quyền” ở đây.

Các bình luận của ông Trump đã làm bùng lên phản ứng giận dữ ở Tehran. Bộ Ngoại giao Iran xem phát ngôn của ông Trump như là lợi dụng cơ hội nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran. Trong khi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, Mỹ không có quyền hành động “như thể bảo vệ quyền của người Iran” vì trước đó Washington từng gọi là là những kẻ khủng bố.

Đến nay, biểu tình bạo lực vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo RT, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và khoảng 450 người bị bắt trong vụ xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát Iran.

Trong những báo cáo mới nhất, 6 người biểu tình đã bị giết sau khi cố ăn cắp súng từ một đồn cảnh sát ở thị trấn Qahdarijan, AP trích dẫn truyền hình nhà nước Iran.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG