Mỹ xem xét trừng phạt Iran

Mỹ xem xét trừng phạt Iran
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các thực thể thương mại liên quan tới lực lượng này.

Cho tới nay, lực lượng bán quân sự của IRGC Basij Militia vẫn chưa được triển khai để dập tắt làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ Iran như từng diễn ra trong năm 2009 khi nó là mũi nhọn của “phong trào xanh” ủng hộ dân chủ.

Một số quan chức phương Tây tin rằng IRGC đã bị kiềm chế để tránh đẩy các chính phủ châu Âu đi theo sự dẫn dắt của Mỹ và có đường lối chống chính quyền Tehran mạnh hơn những gì họ từng làm.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1/1 cho biết Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nhằm vào các cá nhân trong chính quyền Tehran chịu trách nhiệm đàn áp người biểu tình Iran.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Iraq và Iran, ông Andrew Peek cho hay, “chúng tôi đang cân nhắc hàng loạt lựa chọn để buộc các cá nhân và thực thể từ cao xuống thấp, phải chịu trách nhiệm vì có các hành vi bạo lực nhằm vào người biểu tình”.

Ngày 2/1, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway xác nhận rằng, Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran. Hồi tháng 2/2017, ông Trump đã đe dọa đưa IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố và hồi tháng 10/2017 chính quyền này cũng đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt kinh tế IRGC và các doanh nghiệp có quan hệ với lực lượng này.

Một quan chức chính phủ cấp cao ngày 3/1 thông báo, Nhà Trắng dự kiến đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các nhân tố trong chính quyền Iran cũng như những người ủng hộ chính quyền liên quan tới cuộc đàn áp chống lại các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp cả nước. 

Quan chức giấu tên cho hay: "Chúng tôi (một hội đồng quan chức cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào các tổ chức hoặc cá nhân vi phạm nhân quyền, hạn chế hoặc cấm đoán tự do biểu tình) đang xem xét việc này".

Quan chức cũng tuyên bố, Mỹ sẽ "sử dụng mọi nguồn thông tin nắm trong tay để lọc ra những thông tin liên quan tới những người đứng sau cuộc đàn áp, những người vi phạm nhân quyền, sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình, đồng thời sử dụng thông tin đó làm cơ sở để đưa ra các cơ chế trừng phạt".

Biểu tình lớn đã xảy ra tại các thành phố lớn ở Iran, gồm cả Tehran, Mashhad, Isfahan và Rasht từ hôm 28/12/2017. Người dân ban đầu biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và chi phí sinh hoạt gia tăng nhưng sau đó đã công khai biểu tình chính trị phản đối chính phủ. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iran đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ.

MỚI - NÓNG