Lên phương án đảm bảo cung ứng đủ thuốc nếu dịch lan rộng ở cấp độ 4

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc trong nước chủ động lên kế hoạch dự trù, nhập khẩu nguyên liệu, hóa chất và vật tư tiêu hao có liên quan để kịp thời sản xuất các thuốc phục vụ phòng chống dịch do nCoV gây ra.

Ngày 5/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế ngành; các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc. Công văn nêu rõ, ngày 1/2/2020, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Công văn số KCB-NV gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế ngành; các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo trang bị trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho đơn vị cách ly điều trị bệnh do nCOV gây ra.

Trong đó, có dự trù danh mục và cơ số thuốc cho khu vực cách ly điều trị cơ số 20 giường bệnh (định mức cho 20 bệnh nhân, tỷ lệ 30% bệnh nhân nặng phải thở máy và điều trị tích cực; thời gian điều trị 3 tuần).

Tiếp theo Công văn số 862/QLD-KD ngày 31/1/2020 của Cục Quản lý Dược gửi các đơn vị trên về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra, để chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá phục vụ phòng, chồng dịch bệnh tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm theo quy định, đảm bảo có đủ các thuốc theo yêu cầu.

Lên phương án đảm bảo cung ứng đủ thuốc nếu dịch lan rộng ở cấp độ 4 ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế (đặc biệt là các Bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị theo phân tuyển điều trị người bệnh do nCOV gây ra) chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm các thuốc theo quy định; rà soát và lập dự trù các thuốc cần bổ sung để phục vụ công tác điều trị của cơ sở. Ảnh: Internet

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tuyến tỉnh (Đơn vị được phân công là cơ sở tuyến cuối của tỉnh để tiếp nhận người bệnh có diễn biến nặng) rà soát và lập dự trù bố sung (nếu cần) các thuốc theo yêu cầu; đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Đồng thời chỉ đạo các các cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn sẵn sàng dự trù và lên kế hoạch cung ứng kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở trong trường hợp dịch bệnh lan rộng ở cấp độ 4.

Yêu cầu các nhà thầu cung ứng đẩy đủ thuốc đã trúng thầu tại và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến khi bùng phát dịch bệnh.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế (đặc biệt là các Bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị theo phân tuyển điều trị người bệnh do nCOV gây ra) chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm các thuốc theo quy định; rà soát và lập dự trù các thuốc cần bổ sung để phục vụ công tác điều trị của cơ sở.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cập nhật kịp thời hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh mới nhất của Bộ Y tế để bổ sung các thuốc còn thiếu vào kế hoạch mua sắm.

Các cơ sở sản xuất thuốc trong nước chủ động lên kế hoạch dự trù, nhập khẩu nguyên liệu, hóa chất và vật tư tiêu hao có liên quan để kịp thời sản xuất các thuốc theo yêu câu; đảm bảo cung ứmg đủ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi được yêu cầu cung cấp.

Các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung và tim kiếm thuốc thay thế (nếu có) để nhập khẩu, cung ứng các thuốc theo yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi được yêu cầu cung cấp.

Cục Quản lý Dược cho biết sẽ xem xét áp dụng hình thức cấp Giấy đăng ký lưu hành hoặc Giấy phép nhập khẩu nhanh cho các đơn vị đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu điều trị.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.