Đây là nhóm người cần cẩn trọng đặc biệt với virus corona

Đây là nhóm người cần cẩn trọng đặc biệt với virus corona
TPO - Khi trẻ bị hen thì đường hô hấp vốn sẵn gây ra tắc nghẽn rất dễ tổn thương nhiễm virus kèm theo, do vậy cơ địa hen sử dụng corticoid là cơ địa nguy cơ mình mắc bệnh nCOV nếu như tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh.
Chào bác sĩ, em có con bị hen cơ địa, vậy có được xem là bệnh nền sẽ chuyển nặng nếu lỡ bị nhiễm virus nCoV hay không? Em có đọc một số nghiên cứu đề cập rằng, virus nCoV sẽ suy yếu ở môi trường nhiệt độ >25 độ C và độ ẩm trên 50%. Vậy nếu em chỉ cho con em sinh hoạt trong nhà, bật máy sưởi và máy hút ẩm thường xuyên, có giúp con em phòng chống được dịch bệnh hay không ạ?                                                                                                         Đoàn Thu Huyền (Hải Phòng)PGS.TS Trần Minh Điển, PGĐ Bệnh viện Nhi TƯ trả lời: Con của bạn bị hen thì đây là hen nặng thì chắc chắn là các bác sĩ đã kê corticoid thì corticoid đó có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch chung của cơ thể. Khi trẻ bị hen thì đường hô hấp vốn sẵn gây ra tắc nghẽn rất dễ tổn thương nhiễm virut kèm theo, do vậy cơ địa hen sử dụng corticoid là cơ địa nguy cơ mình mắc bệnh nCOV nếu như tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Với quan điểm của chúng ta là giữ sạch sẽ và đặc biệt là môi trường thoáng chứ không phải như môi trường của bạn là bật sưởi lên và hút ẩm (cũng tốt) nhưng cái chính là thoáng không khí ngoài trời cho cháu. Môi trường tốt nhất là đảm bảo được thông thoáng không khí, đặc biệ khi có ánh nắng nên đưa cháu ra ngoài môi trường tự nhiên. Với trẻ bị hen nếu cứ ở trong điều hòa nhiều sẽ không có lợi vì không máy nào hút hết bụi hay vi khuẩn, virus được.
Đây là nhóm người cần cẩn trọng đặc biệt với virus corona ảnh 1 Cho trẻ đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh dịch bệnh. Ảnh minh họa: Internet
Khuyến cáo của Bộ y tế về phòng ngừa virus corona: Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.
MỚI - NÓNG