Có 26 kết quả :

Ông Kpa Thương (bên trái) chưa dứt nỗi đau mất con trai

Những nốt trầm nơi đại ngàn - Kỳ 3: Giá đắt của sự đua đòi

TP - Cha mẹ nghèo chắt chiu, tằn tiện lo từng bữa ăn nhưng chỉ vì thích thể hiện, không ít thanh niên mới lớn ở các bản làng đòi sắm bằng được xe máy xịn. Sợ con buồn, lỡ đâu tự tử nên cha mẹ đành cắn răng bán đất, vay mượn khắp nơi để con được vui. Chiều con, có ông bố mua xe máy cho nhưng chỉ một tuần sau đã nhận hung tin.
Cổng Đình làng Trung Bính, nơi con cháu của làng khắc ghi tiền nhân để phát huy truyền thống

Làng 'Tứ Thượng thư'

TP - Chỉ là một ngôi làng nhỏ nép mình bên dòng Nhật Lệ hiền hoà, nhưng Trung Bính, thuộc xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) lại nổi tiếng là làng khoa bảng, từng có 2 người giữ đến 4 chức Thượng thư trong Triều đình nhà Nguyễn. Xóm nhỏ Trung Bính trong thời kỳ cách mạng cũng đã cống hiến cho đất nước 2 Anh hùng và 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng…
Cụ Kim Lân 'lững thững về Kinh Bắc'

Cụ Kim Lân 'lững thững về Kinh Bắc'

TP - Tiết tháng mười âm chưa co ro mấy mà cứ se se hanh hao, cũng là cữ chim ngói gạo mới xứ Kinh Bắc. Trong lòng xe của cái U-oát cà tàng, tôi nép mình để cố không chạm, để có không gian thoải mái cho các đấng Hoàng Cầm, Kim Lân, Đỗ Chu, Trần Ninh Hồ…
Thanh niên tình nguyện về làng

Thanh niên tình nguyện về làng

TP - Sáng 14/7, tại Gia Lai diễn ra lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2014. Tham gia chiến dịch TNTN hè năm 2014 có hơn 250 sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Nông – Lâm TPHCM các chiến sỹ Quân đoàn 3 và thanh niên các địa phương. Thời gian diễn ra chiến dịch từ 14/7 đến 9/8 tại huyện: Mang Yang, Đak Pơ, Phú Thiện và Kông Chro .
Làng làm giá đỗ 'độc nhất vô nhị'

Làng làm giá đỗ 'độc nhất vô nhị'

Khác với cả trăm làng quê ủ giá trong chum, vại, thùng xốp..., người dân Thọ Lộc (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) làm theo cách độc nhất vô nhị - chôn ở bãi cát. Cũng vì thế giá đỗ nơi này rất ngon và ngọt.
Làng đặt họ tên 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam

Làng đặt họ tên 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam

Ở nước ta khi viết họ tên thì họ thường đứng trước, tên đệm ở giữa, cuối cùng là tên. Nhưng từ xưa đến nay người dân xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội thì có cách ghi độc nhất vô nhị. Khi đi khai sinh cho con mình, bố mẹ thường ghi họ nằm ở giữa. Con trai, con gái lại đảo vị trí họ tên khác nhau. Tục lệ này gây không ít phiền toái cho người dân đi làm ăn xa...
Làng 'mổ' xe Tề Lỗ

Làng 'mổ' xe Tề Lỗ

Lối đi vào Tề Lỗ (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) ngập tràn những xác xe máy. Người dân nơi đây nổi tiếng với nghề "đập phá" xe để lấy đồ bán. Nhiều gia đình ăn nên làm ra từ nghề này.
Nếp làng quản phố

Nếp làng quản phố

TP - Một trong những nét cổ xưa của Hà Nội được nhiều người coi là hình bóng những ngôi làng trong phố. Nhưng trong khi phần cổ xưa nét làng Hà Nội đang dần biến mất, thì trớ trêu thay, “tính làng” trong phát triển đô thị ở thủ đô dường như đang tỏ ra “còn mãi với thời gian”.
Nhà văn Kim Lân lúc sinh thời và bức chân dung do họa sĩ Nguyễn Thị Hiền thể hiện. Ảnh họa sĩ cung cấp

Cõi đi về của nhà văn Kim Lân

TP - Những ngày tháng này, hoạ sỹ Nguyễn Thị Hiền thường “vội vã trở về vội vã ra đi” chặng TPHCM - Hà Nội để lo việc mà chị đau đáu lâu nay: Làm nhà lưu niệm bố mình - nhà văn Kim Lân.
Lo trai làng tán tỉnh con nuôi bộ đội

Lo trai làng tán tỉnh con nuôi bộ đội

TP - “Năm nay, cháu Vườn Quốc Gia Niê đã 14 tuổi, xinh xắn dễ thương nên có nhiều trai làng đến tán tỉnh, các bố nuôi chỉ lo con gái bị phân tâm, khó học, ảnh hưởng đến tương lai”, Thiếu tá Hồ Lương, Chủ nhiệm Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự huyện Buôn Đôn, tâm sự.