Lắng nghe và thấu hiểu

TP - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ hai đã đi qua, mọi thứ đang trở lại phục hồi. Tuy nhiên, như một cơ thể yếu đang gượng dậy sau cơn ốm dài ngày, rất nhiều thứ  vẫn đang bộn bề, chưa ổn.

Trong khốn khó, cứu cánh cho hàng chục ngàn doanh nghiệp và cả chục triệu lao động trông chờ vào chính là các gói hỗ trợ. Rà soát gói hỗ trợ COVID lần thứ nhất, dù được tiến công trên  đầy đủ  “mặt trận”:  tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội,  với tổng mức cam kết lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng đánh giá một cách công bằng, chúng ta hiện thực chưa được như kỳ vọng. Đơn cử: giảm thuế nhưng chưa triệt để, không đủ để doanh nghiệp thấm và ngấm đỡ khó khăn; giảm lãi suất nhưng điều kiện cho vay còn chặt, nên rất nhiều  cơ thể dù “đói” nhưng không có cách nào tiếp cận được gói vay lãi suất thấp; hay chính sách an sinh cho vay lương với lãi suất 0 phần trăm, đếm trên đầu ngón tay, biết được mấy doanh nghiệp đụng được vào?

Dịch quay lại đến và qua đi đã thực sự xô ngã nhiều doanh nghiệp, khiến họ lại quay cuồng đối mặt trong khó khăn. Xót xa nhìn thấy  các con số thống kê:  hàng ngàn lao động mất việc, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng bên bờ vực phá sản.  Đứt gãy dòng tiền, chuỗi sản xuất bị gián đoạn, hàng tồn kho, tài chính quay cuồng khiến không chỉ chủ doanh nghiệp khốn khó mà kéo theo là hàng vạn lao động mất việc, giảm thu nhập, thậm chí không được trả lương. Hàng tồn kho khiến họ chới với bởi không thể đem các đồ sản xuất vốn dùng để xuất khẩu “ép” người lao động phải… xài. 

Đại dịch COVID-19 đang đi qua Việt Nam với hai làn sóng, dù khắc chế nhanh chóng nhưng nó cũng đủ khiến “cơ thể” của nền kinh tế bị tổn thương. Lần đầu tiên, sản xuất công nghiệp thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế dù Chính phủ đã phải hạ chỉ tiêu xuống trên 5%  phù hợp với tình hình thực tế, nhưng đến giờ, dự báo của các tổ chức kinh tế lớn thì khả năng còn kém một quãng xa.

Cho đến thời điểm này, thông tin nóng sốt nhất là Chính phủ đã chuẩn bị “kích thích” nền kinh tế bằng gói hỗ trợ COVID lần 2. Điểm đáng lưu ý là từ thực tế tình hình doanh nghiệp, và rút kinh nghiệm gói hỗ trợ lần 1, gói lần này phải làm sao không để “nói suông” mà cần biến thành hiện thực. Hiện, Chính phủ đã đề nghị các bộ ngành có sự rà soát nghiêm túc, lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội, có chính sách rõ ràng, dài hơi và khả thi. Còn tâm lý chung của cộng đồng doanh nghiệp, đều muốn trong gói lần này, cần có sự nới lỏng các điều kiện. “Ra gói hỗ trợ để giúp doanh nghiệp sống, đứng dậy sau bão, chứ không phải bó chặt điều kiện, khiến doanh nghiệp ngồi nhìn để từ từ chết”, một chủ doanh nghiệp khó khăn chia sẻ.

Thiết nghĩ, ở thời điểm khó khăn này, hy vọng, những nỗi niềm của doanh nghiệp sẽ được lắng nghe, thấu hiểu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.