Lắng nghe và thấu hiểu

TP - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ hai đã đi qua, mọi thứ đang trở lại phục hồi. Tuy nhiên, như một cơ thể yếu đang gượng dậy sau cơn ốm dài ngày, rất nhiều thứ  vẫn đang bộn bề, chưa ổn.

Trong khốn khó, cứu cánh cho hàng chục ngàn doanh nghiệp và cả chục triệu lao động trông chờ vào chính là các gói hỗ trợ. Rà soát gói hỗ trợ COVID lần thứ nhất, dù được tiến công trên  đầy đủ  “mặt trận”:  tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội,  với tổng mức cam kết lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng đánh giá một cách công bằng, chúng ta hiện thực chưa được như kỳ vọng. Đơn cử: giảm thuế nhưng chưa triệt để, không đủ để doanh nghiệp thấm và ngấm đỡ khó khăn; giảm lãi suất nhưng điều kiện cho vay còn chặt, nên rất nhiều  cơ thể dù “đói” nhưng không có cách nào tiếp cận được gói vay lãi suất thấp; hay chính sách an sinh cho vay lương với lãi suất 0 phần trăm, đếm trên đầu ngón tay, biết được mấy doanh nghiệp đụng được vào?

Dịch quay lại đến và qua đi đã thực sự xô ngã nhiều doanh nghiệp, khiến họ lại quay cuồng đối mặt trong khó khăn. Xót xa nhìn thấy  các con số thống kê:  hàng ngàn lao động mất việc, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng bên bờ vực phá sản.  Đứt gãy dòng tiền, chuỗi sản xuất bị gián đoạn, hàng tồn kho, tài chính quay cuồng khiến không chỉ chủ doanh nghiệp khốn khó mà kéo theo là hàng vạn lao động mất việc, giảm thu nhập, thậm chí không được trả lương. Hàng tồn kho khiến họ chới với bởi không thể đem các đồ sản xuất vốn dùng để xuất khẩu “ép” người lao động phải… xài. 

Đại dịch COVID-19 đang đi qua Việt Nam với hai làn sóng, dù khắc chế nhanh chóng nhưng nó cũng đủ khiến “cơ thể” của nền kinh tế bị tổn thương. Lần đầu tiên, sản xuất công nghiệp thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế dù Chính phủ đã phải hạ chỉ tiêu xuống trên 5%  phù hợp với tình hình thực tế, nhưng đến giờ, dự báo của các tổ chức kinh tế lớn thì khả năng còn kém một quãng xa.

Cho đến thời điểm này, thông tin nóng sốt nhất là Chính phủ đã chuẩn bị “kích thích” nền kinh tế bằng gói hỗ trợ COVID lần 2. Điểm đáng lưu ý là từ thực tế tình hình doanh nghiệp, và rút kinh nghiệm gói hỗ trợ lần 1, gói lần này phải làm sao không để “nói suông” mà cần biến thành hiện thực. Hiện, Chính phủ đã đề nghị các bộ ngành có sự rà soát nghiêm túc, lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội, có chính sách rõ ràng, dài hơi và khả thi. Còn tâm lý chung của cộng đồng doanh nghiệp, đều muốn trong gói lần này, cần có sự nới lỏng các điều kiện. “Ra gói hỗ trợ để giúp doanh nghiệp sống, đứng dậy sau bão, chứ không phải bó chặt điều kiện, khiến doanh nghiệp ngồi nhìn để từ từ chết”, một chủ doanh nghiệp khó khăn chia sẻ.

Thiết nghĩ, ở thời điểm khó khăn này, hy vọng, những nỗi niềm của doanh nghiệp sẽ được lắng nghe, thấu hiểu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.