Lần đầu tiên thực hiện thành công đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư

Các bác sĩ thực hiện cuộc đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư.
Các bác sĩ thực hiện cuộc đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư.
TPO - Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM phối hợp cùng thực hiện cuộc đại phẫu thuật “3 trong 1” cứu sống bệnh nhân bị ung thư.

Ngày 5/5, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, đã thực hiện thành công ca đại phẫu “3 trong 1” gồm phẫu thuật cắt khối tá tụy, cắt toàn bộ dạ dày và cắt đoạn đại tràng ngang cho một bệnh nhân bị ung thư, trong cuộc đại phẫu kéo dài 4 giờ.

Theo đó, bệnh nhân Bùi Văn Ri (75 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) nhập viện và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang. Trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa.

Qua hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã phối hợp cùng khoa Ngoại Gan Mật Tụy và quyết định tiến hành một cuộc đại phẫu 3 trong 1 gồm phẫu thuật Whipple (phẫu thuật cắt khối tá tụy), phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang. Cuộc đại phẫu diễn ra trong vòng hơn 4 giờ. Trong khi đó, nếu tiến hành tách thành 3 cuộc phẫu thuật riêng biệt thì sẽ mất khoảng 10 đến 13 giờ đồng hồ.

   
Lần đầu tiên thực hiện thành công đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư ảnh 1 Sau phẫu thuật bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện vào ngày 6/5.

Theo TS.BS. Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca bệnh rất đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kết hơp 3 cuộc đại phẫu thành 1.

Để thực hiện cuộc đại phẫu này, hai trưởng khoa của Khoa Ngoại Tiêu hóa (TS.BS. Lâm Việt Trung) và Ngoại Gan Mật Tụy (BS.CKII. Đoàn Tiến Mỹ) đã trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật.

Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư.

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ xuất viện vào ngày 6/5. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện.

MỚI - NÓNG