Lần đầu tiên thực hiện thành công đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư

Các bác sĩ thực hiện cuộc đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư.
Các bác sĩ thực hiện cuộc đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư.
TPO - Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM phối hợp cùng thực hiện cuộc đại phẫu thuật “3 trong 1” cứu sống bệnh nhân bị ung thư.

Ngày 5/5, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, đã thực hiện thành công ca đại phẫu “3 trong 1” gồm phẫu thuật cắt khối tá tụy, cắt toàn bộ dạ dày và cắt đoạn đại tràng ngang cho một bệnh nhân bị ung thư, trong cuộc đại phẫu kéo dài 4 giờ.

Theo đó, bệnh nhân Bùi Văn Ri (75 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) nhập viện và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang. Trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa.

Qua hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã phối hợp cùng khoa Ngoại Gan Mật Tụy và quyết định tiến hành một cuộc đại phẫu 3 trong 1 gồm phẫu thuật Whipple (phẫu thuật cắt khối tá tụy), phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang. Cuộc đại phẫu diễn ra trong vòng hơn 4 giờ. Trong khi đó, nếu tiến hành tách thành 3 cuộc phẫu thuật riêng biệt thì sẽ mất khoảng 10 đến 13 giờ đồng hồ.

   
Lần đầu tiên thực hiện thành công đại phẫu '3 trong 1' cứu sống bệnh nhân ung thư ảnh 1 Sau phẫu thuật bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện vào ngày 6/5.

Theo TS.BS. Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca bệnh rất đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kết hơp 3 cuộc đại phẫu thành 1.

Để thực hiện cuộc đại phẫu này, hai trưởng khoa của Khoa Ngoại Tiêu hóa (TS.BS. Lâm Việt Trung) và Ngoại Gan Mật Tụy (BS.CKII. Đoàn Tiến Mỹ) đã trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật.

Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư.

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ xuất viện vào ngày 6/5. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện.

MỚI - NÓNG
Sông Dương Đông, TP. Phú Quốc.
Phú Quốc tìm giải pháp ‘cứu’ sông Dương Đông
TPO - Sông Dương Đông là một trong hai con sông lớn trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở "đảo ngọc" đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, khiến sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron.

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.