Làm gì để dứt nạn trục lợi kiểu thỉnh vong, dâng sao giải hạn?

TPO - “Chúng tôi mong cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành để giúp người dân nhận thức đúng các giá trị văn hóa, tránh bị lợi dụng, trục lợi”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ bày tỏ mong muốn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/4, phóng viên đặt câu hỏi: Cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc chùa Ba Vàng thỉnh vong. Hiện trụ trì chùa đã bị cách mọi chức vụ. Thế nhưng vẫn còn những hoạt động tương tự ở nhiều chùa, trong đó có cả hoạt động dâng sao giải hạn, diễn ra trong nhiều năm qua chưa được giải quyết. Quan điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của Chính phủ thế nào về việc này?

Làm gì để dứt nạn trục lợi kiểu thỉnh vong, dâng sao giải hạn? ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh ThịThủy

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết, việc còn một số nơi tổ chức dâng sao giải hạn, các hiện tượng biến tướng, lợi dụng tín ngưỡng tâm linh, biến thành các dịch vụ thu tiền trục lợi. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Bộ Nội vụ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị chấn chỉnh các hiện tượng lợi dụng hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, văn hoá lễ hội biến thành dịch vụ thu tiền trục lợi.

Cũng theo bà Thủy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về các giá trị tín ngưỡng văn hóa truyền thống tốt đẹp, tránh bị lợi dụng. Bộ tiếp tục chỉ đạo ngành văn hóa các địa phương tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa tại các di tích, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng trục lợi.

Về xử lý các việc làm sai lệch với giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc, lãnh đạo Bộ giao cho cơ quan chuyên môn chỉ đạo các địa phương, kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện các hoạt động tín ngưỡng thuộc thẩm quyền, để có biện pháp chấn chỉnh sai phạm.

“Chúng tôi mong cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành để giúp người dân nhận thức đúng các giá trị văn hoá tránh bị lợi dụng, trục lợi”, bà Thủy nhấn mạnh.

Về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin thêm: Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, một trong những vấn đề được Thủ tướng nhấn mạnh là các vụ việc thu hút sự quan tâm của xã hội như lợi dụng tâm linh để trục lợi tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), bạo lực học đường tại Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Sóc Trăng…

Thủ tướng đặt câu hỏi, tình trạng bạo lực học đường xảy ra ở nhiều tỉnh, có phải là vấn đề báo động hay không, trách nhiệm của các cơ quan, trường học, giáo viên, gia đình, xã hội như thế nào, xử lý vi phạm ra sao?

“Tinh thần của Thủ tướng là tập trung phát triển kinh tế nhưng không thể bỏ quên những vấn đề xã hội dư luận bức xúc”, ông Dũng cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Lê Sa Long đang tác nghiệp trong xưởng vẽ

Rưng rưng nước mắt trong tranh

Thầy giáo-họa sĩ Lê Sa Long vẽ hàng trăm bức tranh về đại dịch COVID-19. Nhiều tác phẩm trong số đó tái hiện, khắc họa những hy sinh, mất mát bởi dịch bệnh gây xúc động lòng người.