Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi, còn tiền cúng vong thì sao?

Sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh xin lỗi, sám hối nhưng chưa nhắc về tiền cúng vong
Sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh xin lỗi, sám hối nhưng chưa nhắc về tiền cúng vong
TPO - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) được trực tiếp trao kết luận kỷ luật, lên tiếng xin lỗi Phật tử và nhân dân cả nước nhưng chưa nhắc tới chuyện tiền cúng vong.

Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức phiên họp bất thường ngày 29/3/2019, để giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng sau khi có kết luận của Ban Thượng trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 26/3.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh ký thông báo số 41 về nội dung cuộc họp bất thường này, trong đó nêu Đại đức Thích Trúc Thái Minh và đại diện Tăng chúng chùa Ba Vàng đã thành tâm hành lễ sám hối trước Chư Tôn Đức Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phát nguyện hành lễ sám hối theo sự giáo giới của Thượng tọa Thích Thanh Quyết trong 49 ngày tại chùa Ba Vàng, cầu thỉnh sự giám sát và chứng minh của Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, thỉnh nguyện sự cần cầu sám hối Đại tăng lên T.Ư GHPGVN khi Chư Tôn Đức cho phép và gửi lời xin lỗi chân thành tới các cấp, các ngành, Tăng ni, Phật tử, tín đồ, nhân dân cả nước.

Mặc dù chỉ ra những điều sai làm khi “thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”, tuy nhiên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng chưa nhắc gì tới câu chuyện nhà chùa nhận tiền cúng dường để giải vong.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối, xin lỗi nhưng cũng chưa thấy nói gì về những khoản tiền người dân đã nộp do nghe bà Phạm Thị Yến phán “bị vong đòi”. Trước đó, UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Yến vì “lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan” với số tiền 5 triệu đồng.

Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi, còn tiền cúng vong thì sao? ảnh 1 Xử phạt hành chính ban đầu với bà Phạm Thị Yến với mức 5 triệu đồng
Mức phạt vi phạm hành chính với khung cao nhất cho hành vi “hành nghề mê tín dị đoan”, tuy nhiên nhiều luật sư và nhà nghiên cứu phân tích và chỉ ra dấu hiệu lừa đảo trong việc thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ của bà Yến và chùa Ba Vàng. Cơ quan chức năng địa phương khẳng định đây mới là mức phạt ban đầu, chưa phải mức xử lý cuối cùng đối với bà Yến. Các vị chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đều thống nhất quan điểm “sư trụ trì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Vì vậy sư trụ trì không thể phủi trách nhiệm trong việc nhận tiền của người dân cúng oan gia trái chủ của Quảng Ninh suốt thời gian qua.

Được biết, chính quyền sở tại khuyến khích người dân ra tố giáo về việc bà Yến, chùa Ba Vàng lợi dụng thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ để thu tiền. Một số người dân tìm tới các văn phòng luật sư, cơ quan báo chí để tố giác về việc nộp hàng chục triệu đồng để cúng vong ở chùa Ba Vàng.

Sau phiên họp bất thường ngày 29/3, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói rằng, sự việc diễn ra tại Ba Vàng là tiếng chuông cảnh tỉnh tới toàn thể Tăng ni, Phật tử trong việc hoạt động Phật sự điều hành quản lý các cơ sở tự viện. 

Thượng tọa đề nghị Tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng nhanh chóng ổn định tình hình tu tập; Tăng ni, Phật tử các cơ sở tự viện Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tích cực hoạt động Phật sự, tu học theo hướng Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước, đồng thời tỉnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại Phật pháp, lợi dụng tình hình để phục vụ lợi ích không chính đáng.

MỚI - NÓNG
'Gia cố' lưới lửa canh trời
'Gia cố' lưới lửa canh trời
TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Trang trọng đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

Trang trọng đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

TPO - Sáng 15/5 tại Hà Nội, Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - dương lịch 2022 tại chùa Quán Sứ-trụ sở VP1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.
Một cảnh trong phim “Dead Poets Society”

Học Văn để làm gì?

TP - Dù luôn có những đề Văn “phát sốt” trên mạng xã hội nhưng dám cá rằng không ít các cô cậu học trò thường tự hỏi rằng tại sao phải học Ngữ Văn? Tại sao phải ngồi phân tích từng câu chữ và hàm ý của tác giả gửi gắm trong đó?